Mỹ sẵn sàng gửi quân giúp Mexico chống các băng đảng ma túy

Mỹ sẵn sàng gửi quân giúp Mexico chống các băng đảng ma túy

VOV.VN - Mới đây, ít nhất 9 người Mỹ đã tử vong do bị sát hại bởi các tay súng thuộc băng đảng ma túy tại Mexico.

Tổng thống Donald Trump ngày 5/11 tuyên bố sẵn sàng giúp Mexico “tiến hành cuộc chiến chống lại các băng đảng ma túy” tại nước này. Đề xuất được ông chủ Nhà Trắng đưa ra sau cái chết của ít nhất 9 người Mỹ, trong đó có 6 trẻ em sau cuộc phục kích vừa xảy ra tại khu vực gần biên giới hai nước.

my san sang gui quan giup mexico chong cac bang dang ma tuy hinh 1
Những tay súng phục vụ dưới trướng các trùm buôn bán ma túy Mexico. (Ảnh: AP)

Trên trang cá nhân, Tổng thống Trump viết rằng, nếu Mexico có nhu cầu hoặc đề nghị giúp đỡ trong việc quét sạch những đối tượng tàn bạo đó, Mỹ luôn sẵn sàng, có thể tham gia xử lý việc đó nhanh chóng và hiệu quả. Theo ông Trump, các băng đảng ma túy tại Mexico hiện đã trở nên quá lớn và hùng mạnh tới mức đôi khi bạn cần “một đội quân để đánh bại một đội quân”. 

Ông chủ Nhà Trắng đồng thời nhấn mạnh, đây là thời điểm để Mexico, với sự giúp đỡ của Mỹ, tiến hành cuộc chiến chống các băng đảng ma túy và quét sạch bọn chúng khỏi bề mặt trái đất. Tổng thống Mỹ tuyên bố hiện ông chỉ chờ đợi một cuộc gọi từ người đồng cấp Mexico.

Tuy vậy, Nhà Trắng đã không trả lời câu hỏi của hãng CNBC là liệu Tổng thống Trump viết như vậy có nhằm ám chỉ rằng ông sẵn sàng cử các binh sĩ Mỹ tới Mexico để đương đầu với các băng đảng ma túy tại nước láng giềng phía Nam. Một người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Mexico City cũng từ chối bình luận về câu hỏi của CNBC.

Bộ trưởng An ninh Mexico Alfonso Durazo cho biết, các công dân Mỹ đã bị phục kích trên một tuyến đường cao tốc thuộc bang Sonora tiếp giáp với Mỹ vào cuối ngày 4/11. Ông Durazo cho rằng, có thể đã xảy ra nhầm lẫn với các nhóm tội phạm đang giao tranh để giành quyền kiểm soát khu vực này. 

Về phần mình, Tổng thống Mexico - Manuel Lopez Obrador, từng nói rằng ông muốn trừng trị thẳng tay tình trạng bạo lực có liên quan tới ma túy ở nước này. Tuy nhiên, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Mexico sẽ cho phép các binh sỹ Mỹ vào nước mình để giúp thực thi các nỗ lực triệt phá các băng đảng tội phạm ma túy.

Trong khi theo hãng tin Reuters, Tổng thống Obrador từng nói rằng Mexico sẵn sàng hợp tác với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), với điều kiện chủ quyền quốc gia của Mexico phải được tôn trọng./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close