Mỹ sẽ giảm thuế hàng hóa Trung Quốc nếu sớm đạt thỏa thuận giai đoạn 2

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump có thể cân nhắc giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nếu hai nước sớm đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.

Thông tin này đã được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đưa ra ngày 14/1. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc ngày 15/1 sẽ ký thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 tại thủ đô Washington. Phát biểu với báo giới ngày 14/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Tổng thống Trump sẽ cân nhắc giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nếu hai nước sớm đạt được thỏa thuận giai đoạn 2.

Mỹ sẽ giảm thuế hàng hóa Trung Quốc nếu sớm đạt thỏa thuận giai đoạn 2. Ảnh: Reuters

Ông Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer trước đó cho biết không có thỏa thuận nào giữa Mỹ và Trung Quốc về việc tiếp tục giảm thuế. Trong một tuyên bố chung, hai quan chức này thông báo chi tiết của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ được công bố sau lễ ký ngày 15/1 trừ một phụ lục bí mật về các dịch vụ và sản phẩm mà Trung Quốc sẽ mua từ Mỹ.

Sau khi hai nước đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 tháng trước, Mỹ đồng ý dừng đánh thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bao gồm điện thoại di động và máy tích xách tay từ ngày 15/12. Mỹ cũng đồng ý giảm mức thuế đối với 120 tỷ USD các mặt hàng khác nhập khẩu từ Trung Quốc xuống còn 7,5%./.
Phạm Huân/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Hơn 1 năm giằng co và cái kết bỏ ngỏ

VOV.VN - Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã vượt qua biên giới hai nước, tác động đến nền kinh tế toàn cầu, kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết vào tháng 1/2020

VOV.VN - Ngày 31/12, Tổng thống Trump tuyên bố Giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại của Mỹ - Trung Quốc sẽ được ký kết vào ngày 15/1 tại Nhà Trắng.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung “giai đoạn 2” sẽ được ký sau bầu cử Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc ký kết thỏa thuận có thể sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Tin cùng chuyên mục