Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết vào tháng 1/2020

VOV.VN - Ngày 31/12, Tổng thống Trump tuyên bố Giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại của Mỹ - Trung Quốc sẽ được ký kết vào ngày 15/1 tại Nhà Trắng.

Trong một bài viết trên trang Tweet cá nhân của mình, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ ký thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với "đại diện cấp cao của Trung Quốc" và sau đó ông sẽ tới Bắc Kinh, Trung Quốc để bắt đầu các cuộc đàm phán của giai đoạn tiếp theo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Trước đó vào khoảng giữa tháng 12 vừa qua, giới chức lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ đã thông qua nội dung của thỏa thuận kinh tế và thương mại Giai đoạn 1 dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau.

Cũng theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ hoãn vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung lên 160 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời giảm thuế đã được áp lên 120 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ mức 15% còn 7,5%. Đổi lại, Trung Quốc cam kết mua thêm ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong 2 năm tới.

Thỏa thuận này được kỳ vọng giảm bớt suy thoái và thúc đẩy thị trường chứng khoán tại Mỹ; đồng thời cải thiện triển vọng thương mại nhằm thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc phát triển toàn diện./.

CTV Mỹ Linh/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Hơn 1 năm giằng co và cái kết bỏ ngỏ

VOV.VN - Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã vượt qua biên giới hai nước, tác động đến nền kinh tế toàn cầu, kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Tổng thống Trump: Mỹ- Trung Quốc đạt đột phá về thỏa thuận thương mại

VOV.VN - Mỹ và Trung Quốc đã đạt bước đột phá trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại và sẽ ký trong thời gian rất sớm.

Mỹ-Trung tiến gần bờ vực chiến tranh Lạnh, châu Á lo chia phe?

VOV.VN - Các chiến thuật chiến tranh thương mại ngắn hạn của ông Trump chỉ là một cú hích thúc đẩy cuộc chiến tranh Lạnh lần thứ 2 đến gần hơn.

Tin cùng chuyên mục