Mỹ sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đàm phán với Iran

Mỹ sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đàm phán với Iran

VOV.VN - Hôm 27/9, Tổng thống Mỹ Trump cho biết, Mỹ sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran để đổi lại các cuộc đàm phán song phương.

Trong một tuyên bố được đăng trên trang Twitter cá nhân, ông Trump khẳng định, Iran mong muốn Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước khi tiến hành đàm phán. Tuy nhiên, đáp lại mong muốn này, ông Trump đã trả lời dứt khoát “Không”.

my se khong do bo lenh trung phat de dam phan voi iran hinh 1
Tổng thống Trump. Ảnh: Standard.co.

Tuyên bố của Tổng thống Trump trái ngược hoàn toàn với thông báo trước đó của Tổng thống Iran Hassan Rouhani khi cho biết, phía Mỹ đã chủ động đề xuất dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nhắm vào Iran nhằm đổi lại việc hai nước nối lại các cuộc đối thoại.

Trước đó cùng ngày, trang web chính thức của ông Rouhani thông báo, đoàn Iran đã gặp các quan chức Mỹ bên lề cuộc họp của Liên Hợp Quốc theo gợi ý của Anh, Pháp và Đức. Tại cuộc gặp này, hai bên đã “tranh cãi về những biện pháp trừng phạt nào sẽ được dỡ bỏ và họ nói họ sẽ dỡ bỏ toàn bộ chúng”. Tuy nhiên, ông Rouhani đã từ chối đề xuất này với lý do bầu không khí thù địch mà Mỹ tạo ra vẫn còn hiện hữu.

Ngày 26/9, phát biểu tại một cuộc họp báo ở New York, Mỹ, ông Rouhani cũng đã nêu các điều kiện tiên quyết để nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ. Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh rằng, Mỹ phải xóa bỏ chính sách “gây sức ép tối đa” đối với Iran trước khi bất cứ cuộc thương lượng nào có thể diễn ra.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát vào năm ngoái khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời đồng thời áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt Iran, bao gồm lệnh cấm các nước mua dầu thô của Iran. Quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi sau một loạt sự cố tấn công cơ sở lọc dầu và tàu chở dầu gần đây ở vùng Vịnh. Mỹ luôn khẳng định Iran là thủ phạm, một cáo buộc mà Iran liên tục phủ nhận./.

Theo Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close