Mỹ sẽ rút quân ra khỏi Afghanistan sau 17 năm tham chiến

Mỹ sẽ rút quân ra khỏi Afghanistan sau 17 năm tham chiến

VOV.VN - Một quan chức cao cấp của Mỹ ngày 28/1 cho biết, Mỹ cam kết rút các lực lượng nước ngoài ra khỏi Afghanistan sau 17 năm tham chiến tại nước này.

Theo quan chức yêu cầu giấu tên này, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và lực lượng Taliban tại Qatar đã có tiến bộ đáng kể, nhưng hai bên cần phải đàm phán nhiều hơn về lệnh ngừng bắn.

my se rut quan ra khoi afghanistan sau 17 nam tham chien hinh 1
Một quan chức cao cấp của Mỹ ngày 28/1 cho biết, Mỹ cam kết rút các lực lượng nước ngoài ra khỏi Afghanistan sau 17 năm tham chiến tại nước này. Ảnh: National Interest

Trước đó, ngày 27/1, Mỹ và lực lượng Taliban đã kết thúc vòng đàm phán tại Qatar. Sau khi các bên đạt được một dự thảo hiệp ước có khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua tại Afghanistan, hai bên sẽ tiến hành vòng hòa đàm tiếp theo giữa vào ngày 25/2 tới.

Các nỗ lực ngoại giao của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Afghanistan đã được đẩy mạnh trong năm 2018 sau khi Mỹ bổ nhiệm đặc phái viên người gốc Afghanistan Zalmay Khalilzad đứng đầu các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban. Tính đến nay, ông Khalilzad đã tiến hành 4 cuộc đàm phán với các đại diện của Taliban. Nỗ lực đàm phán về một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến 17 năm qua ở Afghanistan gặp trở ngại vì những bất đồng liên quan việc Taliban kiên quyết bác bỏ đề nghị đối thoại trực tiếp với Chính phủ Afghanistan, trong khi Mỹ và các nước lớn trong khu vực cho rằng tiến trình hòa bình phải do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close