“Mỹ sẽ siết chặt trừng phạt nếu Triều Tiên không phi hạt nhân hóa”

VOV.VN - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton khẳng định, nếu Triều Tiên không chịu phi hạt nhân hóa, Mỹ sẽ siết chặt lệnh trừng phạt đối với quốc gia Đông Á này.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton, vào hôm 5/3 nói rằng Mỹ sẽ xem xét siết chặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không chịu từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters.

Cố vấn Bolton nói với mạng tin tức Fox Business rằng sau hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un, Washington sẽ chờ xem liệu Bình Nhưỡng có cam kết từ bỏ “chương trình vũ khí hạt nhân và mọi thứ liên quan đến chương trình này” hay không.

Ông Bolton, một người theo đường lối cứng rắn trong cách tiếp cận với Triều Tiên, cho biết: “Nếu họ không sẵn lòng làm điều này thì tôi cho rằng Tổng thống Trump đã nói rất rõ rồi..., họ sẽ không được giảm nhẹ lệnh trừng phat kinh tế đã được áp đặt, và thực tế là chúng tôi sẽ còn xem xét siết chặt các trừng phạt đó”.

Các bình luận của cố vấn Bolton được đưa ra chỉ vài ngày sau khi hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tổ chức ở Hà Nội vào các ngày 27-28/2 đã không đạt được thỏa thuận chung nào do khác biệt về mức độ Triều Tiên sẵn lòng giới hạn chương trình hạt nhân của mình và mức độ Mỹ sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt.

Trước đó cũng vào ngày 5/3, hai tổ chức nghiên cứu của Mỹ và hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin Triều Tiên đã khôi phục lại một phần một điểm phóng tên lửa mà họ đã bắt đầu phá dỡ sau khi cam kết như vậy trong Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 vào năm 2018.

Hãng tin Yonhap dẫn lời các nghị sĩ Hàn Quốc được cơ quan tình báo quốc gia nước này cung cấp thông tin nói rằng công việc khôi phục nói trên đã diễn ra tại điểm phóng Tongchang-ri, với nội dung thay thế mái và cửa.

Theo các hình ảnh vệ tinh mà chuyên trang điện tử 38 North đã nhìn thấy thì các cấu trúc của bệ phóng tại địa điểm nói trên đã được xây lại trong khoảng thời gian từ ngày 16/2 đến 2/3./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Những hình ảnh ấn tượng bên lề sự kiện Thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội

VOV.VN - Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 đã kết thúc tại Hà Nội. Chúng ta cùng nhìn lại hình ảnh một số hoạt động xung quanh sự kiện lớn này.

Tổng thống Mỹ Trump lạc quan về Triều Tiên và ca ngợi Việt Nam

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump vừa khẳng định việc đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên là thực chất, giúp 2 bên hiểu nhau. Ông cũng ca ngợi Việt Nam là nơi tuyệt vời

Bán đảo Triều Tiên có những tín hiệu tích cực sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều

VOV.VN - Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 5/3 thông báo sẽ tham vấn với phía Mỹ, để tái khởi động 2 dự án hợp tác kinh tế quan trọng với Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc chỉ ra “điểm sáng” của Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2

VOV.VN - Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 là cơ hội để xác nhận những tiến bộ rất ý nghĩa mà hai bên có được thông qua đối thoại.

Ông Trump phủ nhận tiết lộ với Triều Tiên về tập trận chung Mỹ-Hàn

VOV.VN - Tổng thống Trump nhấn mạnh, ông chưa bao giờ đề cập vấn đề này với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh lần 2.

Tin cùng chuyên mục