Mỹ sẽ theo dõi tình hình Biển Đông để giúp hạ nhiệt căng thẳng

VOV.VN - Tuyên bố trên được Mỹ đưa ra ngày 11/8 sau khi Trung Quốc từ chối yêu cầu của Mỹ phải tiến hành các biện pháp hạ nhiệt căng thẳng tại đây.

Theo Reuters, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cũng đã đến Sydney để tiến hành các cuộc đối thoại về an ninh với các quan chức Australia. 

Trước đó, đề xuất do Mỹ đưa ra tại hội nghị ASEAN tại Myanmar cuối tuần qua, bao gồm việc “đóng băng” mọi hành động khiêu khích trên Biển Đông đã vấp phải phản ứng lạnh nhạt từ phía Trung Quốc. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu khi đặt chân đến Sydney (Ảnh Reuters)

Một quan chức Mỹ cho biết, Mỹ sẽ trực tiếp tiếp cận các cuộc đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ diễn ra trong vài tuần tới với chủ đề thực hiện tuyên bố về cách ứng xử (DOC) trên Biển Đông năm 2002, một điều mà theo Mỹ là “tương đương với đề xuất đóng băng của Mỹ”. 

“Chúng tôi sẽ giám sát tình hình thực tế trên các đảo đá, bãi san hô và bãi cạn trên Biển Đông”, quan chức Mỹ tuyên bố. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết trong cuộc gặp giữa Mỹ và Australia- một trong những quốc gia ủng hộ đề xuất của Mỹ, hai nước sẽ thảo luận về việc hợp tác trong lĩnh vực phòng vệ tên lửa , an ninh mạng và an ninh hàng hải. 

Cả hai bên cũng sẽ ký vào một thỏa thuận được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Australia Tony Abbott thông qua về việc điều quân Mỹ đến Australia tham gia tập trận chung và huấn luyện binh sỹ Australia. 

Ông Hagel cho biết Mỹ luôn tuân thủ những cam kết của mình liên quan đến chính sách tái cân bằng chiến lược tại châu Á- Thái Binh Dương, một điều khiến Trung Quốc cảm thấy khó chịu. 

“Chúng tôi có lợi ích tại đây và sẽ luôn có lợi ích của mình tại đây, chúng tôi là một cường quốc tại Thái Bình Dương”, ông Hagel nhấn mạnh.

Hiện có hơn 1.150 binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Darwin, Australia theo thỏa thuận vào năm 2011 của Tổng thống Obama nhằm xoay trục sang châu Á. 

Nhóm binh sỹ này có nhiệm vụ chủ yếu là giải quyết các xung đột và thảm họa nhân đạo trong khu vực. Đến năm 2017, con số binh sỹ Mỹ tại đây sẽ lên đến 2.500 người. 

Trước đó, Tân Hoa xã đã cáo buộc Washington “đổ thêm dầu vào lửa” và “xúi giục các nước trong khu vực có những quan điểm cứng rắn hơn chống lại Trung Quốc dẫn đến những nghi ngờ về động cơ thực sự của Mỹ và khiến cho tình hình hiện nay khó đạt được một giải pháp cụ thể nào”. 

“Một thực tế đáng buồn là Mỹ đã khiến quá nhiều nơi trên thế giới trở nên hỗn loạn sau khi họ đặt chân vào đó giống như những gì đang xảy ra tại Iraq, Syria và Libya và hy vọng rằng Biển Đông sẽ không phải là địa điểm tiếp theo”, Tân Hoa xã nêu rõ. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf đã lên tiếng đáp trả rằng Mỹ không gây ra bất ổn trên Biển Đông. 

“Chính những hành động khiêu khích của Trung Quốc đã gây ra điều này”, bà Harf khẳng định. 

“Mọi điều mà chúng tôi đang làm là nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khiến các nước giải quyết những khác biệt thông qua con đường ngoại giao chứ không phải thông qua các biện pháp o ép và gây bất ổn như Trung Quốc đã liên tục tiến hành vài tháng qua”, bà Harf nói thêm./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ cấm các chuyến bay thương mại qua không phận Iraq

VOV.VN - Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) hôm qua ra quyết định cấm các máy bay thương mại của nước này bay qua vùng trời Iraq.

Phản ứng của người dân Iraq trước cuộc không kích của Mỹ

VOV.VN - Theo AP, ở Irbil, hàng trăm người dân Iraq di tản đã thở phào nhẹ nhõm khi nghe tin Mỹ không kích vào Tổ chức ISIL.

Mỹ ủng hộ hoàn toàn vai trò của Tổng thống Iraq

VOV.VN - Mỹ sẵn sàng hỗ trợ một chính phủ mới và toàn diện tại Iraq vào thời điểm này.

Mỹ không kích Iraq vì mục đích kinh tế?

VOV.VN - Giáo sư trường Đại học Johns Hopkins, Daniel cho rằng Mỹ muốn bảo vệ quyền lợi của các công ty Mỹ tại bắc Iraq.

Tổng thống Mỹ cam kết đảm bảo an toàn cho các nhân viên Mỹ tại Iraq

VOV.VN - Tổng thống Mỹ tuyên bố, bất cứ khi nào các nhân viên và các cơ sở của Mỹ bị đe dọa, thì nghĩa vụ của ông là phải bảo vệ họ.

Mỹ ném bom quân nổi dậy tại Iraq

VOV.VN - Quân đội Mỹ hôm nay đã tiến hành không kích các vị trí của tổ chức cực đoan mang tên Nhà nước Hồi giáo ISIL.

Các nước Mỹ Latinh đồng loạt ngăn chặn dịch Ebola

VOV.VN - Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 4/8 vừa qua, thế giới ghi nhận 1.711 trường hợp nhiễm virus Ebola.

Tổng thống Mỹ khẳng định không sa lầy vào cuộc chiến ở Iraq

VOV.VN -Theo ông Obama, các đơn vị tác chiến của Mỹ sẽ không trở lại chiến đấu ở Iraq vì không có giải pháp quân sự nào của Mỹ ở đây...

Mỹ tiếp tục không kích Iraq

VOV.VN -Các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của Mỹ đã bắn trúng nhiều xe tải chở vũ khí của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Iraq...

Trung Quốc ngầm chỉ trích Mỹ thổi phồng căng thẳng ở Biển Đông

VOV.VN - Dù Trung Quốc có hành động ngang ngược coi thường luật pháp quốc tế, ông Vương Nghị vẫn khăng khăng chối bỏ cáo buộc của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật ủng hộ Mỹ ném bom miền bắc Iraq

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera khẳng định Nhật Bản luôn ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục