Mỹ sẽ tìm kiếm đồng minh để tấn công Syria

Mỹ sẽ tìm kiếm đồng minh để tấn công Syria

VOV.VN - Quyết định này của Mỹ bất chấp Quốc hội Anh đã bác kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria.

Ngày 30/8, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, ông không lấy làm tiếc về việc Quốc hội Anh bác bỏ việc can thiệp quân sự vào Syria. Ông Cameron cũng hy vọng Tổng thống Obâm hiểu được rằng, ông cần phải lắng nghe những mong muốn của người dân Anh. Theo Thủ tướng Cameron, nước Anh vẫn giữ nguyên tắc phản đối việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

my se tim kiem dong minh de tan cong syria hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (Ảnh AP)

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục tìm kiếm một liên minh quốc tế để tấn công Syria, bất chấp Quốc hội Anh đã bác kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria của Thủ tướng David Cameron.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Chuck Hagel nói rằng, "Phương pháp tiếp cận của chúng tôi là tiếp tục tìm một liên minh quốc tế để cùng hành động”.

Khi được hỏi liệu Syria có thể làm điều gì để ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự tiềm tàng của Mỹ, ông Chuck Hagel nói rằng, ông không thể bàn về việc này.

Phát biểu trên của Chuck Hagel hoàn toàn trái ngược với tuyên bố vài giờ trước đó của các quan chức Nhà Trắng tuyên bố rằng Mỹ sẵn sàng hành động một mình.

Trước đó, ngày 29/8, các Nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu chống lại việc cho phép can thiệp quân sự đối với Syria. Thủ tướng Cameron đã đề xuất hành động đáp trả chế độ Syria vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Kiến nghị của Thủ tướng Anh đã bị bác bỏ với tỷ lệ 285 phiếu chống và 272 phiếu thuận. Kết quả này loại trừ sự tham gia của Anh trong một cuộc can thiệp quân sự vào Syria.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến tình hình Syria, truyền thông Iran cho biết, Chính phủ Syria đã "đảm bảo" với Iran, Nga và Trung Quốc rằng họ không sử dụng vũ khí hóa học chống lại quân nổi dậy.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết, phía Syria đã khẳng định điều này với Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jeffery Feltman. Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran còn cho biết, một phái đoàn của Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách Đối ngoại thuộc Quốc hội nước này sẽ tới Damascus vào cuối tuần theo kế hoạch đã định, bất chấp khả năng phương Tây sẽ phát động một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria.

Theo kế hoạch đã được Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon thông báo, nhóm thanh sát viên quốc tế của LHQ rời Syria và ngày mai (31/8) sẽ trình bản báo cáo cho Tổng thư ký Ban Ki-moon về kết quả điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Trong khi đó, dư luận quốc tế tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về khả năng can thiệp quân sự của Mỹ và một số đồng minh vào Syria.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không nên đưa ra bất kỳ hành động nào nhằm vào Syria trước khi các thanh sát viên quốc tế hoàn tất cuộc điều tra cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này. Trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, ông Vương Nghị cho biết, Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ cuộc thanh sát độc lập và khách quan, không bị tác động trước sức ép và can thiệp từ bên ngoài./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN