Mỹ: Syria là mối đe dọa đối với lệnh cấm vũ khí hóa học toàn cầu

VOV.VN - Mỹ ngày 27/11 cảnh báo các nỗ lực duy trì lệnh cấm toàn cầu đối với việc sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học đang bị cản trở bởi cuộc chiến Syria.

Ông Andrea Hall, quan chức thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết Chính phủ Syria và các đồng minh đang tìm cách làm sai lệch kết luận của các điều tra viên quốc tế về việc Syria liên tục sử dụng vũ khí hóa học.

my coi syria la moi de doa doi voi lenh cam vu khi hoa hoc toan cau hinh 1
Phe đối lập trong cuộc chiến tại Syria. Ảnh: Reuters

Ông Hall cũng tuyên bố lệnh cấm các loại vũ khí hóa học bao gồm các loại khí độc và gây tác động thần kinh, hiện đang bị đe dọa. Ông Hall cho rằng cần phải có biện pháp răn đe hoạt động sử dụng vũ khí hóa học.

PC_Article_Middle

Một nhóm điều tra chung bao gồm các chuyên gia của Tổ chức cấm vũ khí hóa học và Liên Hợp Quốc đã kết luận rằng Chính phủ Syria đã sử dụng khí Clo trong ít nhất 2 cuộc tấn công hồi năm 2014 và 2015. Chính phủ Syria cũng bị cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh Sarin tháng 4/2017 làm gần 100 người thiệt mạng và 200 người bị ảnh hưởng.

Nga mới đây đã phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng bảo an nhằm kéo dài sứ mênh của nhóm điều tra chung này sau khi sứ mệnh này kết thúc đầu tháng 11/2017./.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nga-NATO so kè, Bắc Cực sẽ trở thành “đấu trường” khốc liệt?
VOV.VN - Giới quan sát cho rằng, với nguồn tài nguyên dầu và khí đốt phong phú, Bắc Cực sẽ là mục tiêu mà nhiều nước lớn nhằm đến trong tương lai không xa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x