Mỹ tăng cường binh sỹ tới Saudi Arabia, cảnh báo cứng rắn gửi tới Iran

VOV.VN -Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã được thông báo về quyết định, được xem là nhằm đảm bảo và cải thiện khả năng phòng vệ của Saudi Arabia.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông qua việc triển khai hàng nghìn binh sĩ tới Saudi Arabia nhằm bảo vệ đồng minh Arab quan trọng tại Trung Đông trước những hành vi mà nước này cho là gây bất ổn của Iran. Quyết định đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang thời gian qua sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế và tái áp đặt trừng phạt chống Iran, cũng như liên tiếp các vụ tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu khí tại khu vực.

Mỹ tăng cường binh sỹ tới Saudi Arabia, cảnh báo cứng rắn gửi tới Iran. Ảnh: Zero Hedge

Trong một thông cáo, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã cho phép triển khai các lực lượng tăng cường tới Saudi Arabia. Cùng với những sự triển khai khác, quyết định sẽ điều động thêm 3.000 binh sĩ vào lực lượng đã được mở rộng hoặc cho phép hồi tháng trước.

Trước đó hồi cuối tháng 9 vừa qua, chính quyền Mỹ đã thông báo điều 200 binh sĩ tới Saudi Arabia, lần đầu tiên kể khi quân đội Mỹ rút khỏi năm 2003. Cũng theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã được thông báo về quyết định, được xem là nhằm đảm bảo và cải thiện khả năng phòng vệ của Saudi Arabia.

Phát biểu với báo chí cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper một lần nữa chỉ trích “thái độ nguy hiểm” của Iran, cũng như điều mà nước này cho là chiến dịch của nước Cộng hòa Hồi giáo hòng gây bất ổn Trung Đông và làm rối loạn nền kinh tế toàn cầu.

“Saudi Arabia là một đối tác an ninh lâu dài của Mỹ ở Trung Đông và đã yêu cầu hỗ trợ để bổ sung cho hệ thống phòng thủ của nước này, cũng như để bảo đảm các quy tắc quốc tế dựa trên trật tự. Để  đối phó với các mối đe dọa tiếp  tục tại khu vực, tôi đã ra lệnh triển khai các lực lượng bổ sung tới Saudi Arabia, trong đó đặc biệt bao gồm 2 phi đội máy bay chiến đấu, 2 tổ hợp tên lửa phòng không Patriot và một Hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)”, ông Esper nói.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực và mọi nỗ lực hòa giải giữa Mỹ và Iran tới nay đều thất bại. Mới đây nhất ngày hôm qua, một tàu chở dầu của Iran đã bị phát nổ gần thành phố cảng Jeddah của Saudi Arabia và nguyên nhân được cho do trúng tên lửa.

Phía Iran dù không chỉ đích danh Saudi Arabia song cho biết, những tên lửa này được bắn đi từ phía bờ biển nước này. Truyền hình Nhà nước Iran thậm chí còn đề cập tới khả năng một vụ tấn công khủng bố. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận, song cho biết đang nghiên cứu kỹ lưỡng vụ việc.

Vụ tấn công tình nghi bằng tên lửa này là mới nhất trong một loạt sự vụ xảy ra tại vùng Vịnh kể từ hồi mùa Xuân, đặc biệt là vụ tấn công nhằm vào các sơ sở dầu khí của Saudi Arabia, mà các nước phương Tây cáo buộc Iran là thủ phạm, cũng như một loạt vụ bắt giữ tàu chở dầu và vụ một máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ tại Yemen.

Trên thực tế thời gian qua, Mỹ đã tăng cường sự hiện quân sự trên khắp Trung Đông, với các thiết bị do thám trên không, hệ thống phòng thủ tên lửa, máy bay ném bom B-52, cùng nhiều máy bay không người lái. Từ tháng 5 đến nay, nước này đã triển khai 14.000 binh sĩ, bổ sung cho khoảng 70.000 binh sĩ đồn trú thường xuyên nhằm đảm bảo an ninh khu vực.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran không ngừng leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái đơn phương quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế và tái áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề nhằm vào nền kinh tế Iran. Mục tiêu là buộc Iran phải ngồi vào bàn đàm phán về một thỏa thuận mới có tính ràng buộc hơn. Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, nước này không tìm kiếm xung đột với chính quyền Iran, song sẽ duy trì năng lực quân sự mạnh mẽ tại khu vực, sẵn sàng đối phó với mọi cuộc khủng hoảng và bảo vệ các lực lượng, cũng như lợi ích của Mỹ./.

Thu Hoài/VOV1
tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ sẽ triển khai gần 2.000 binh sỹ tới Saudi Arabia

VOV.VN - Lầu Năm Góc ngày 11/10 thông báo sẽ triển khai 3 hệ thống phòng thủ tên lửa mới, hai đội máy bay chiến đấu và khoảng 2.000 binh sỹ tới Saudi Arabia.

Ông Putin thăm Saudi Arabia: Khẳng định vị thế Nga tại Trung Đông

VOV.VN - Hôm nay (10/10), Tổng thống Nga Putin sẽ lên đường thăm Saudi Arabia và dự kiến sẽ sớm có các cuộc gặp với giới chức lãnh đạo quốc gia này.

Iran nghi Saudi Arabia phóng tên lửa tấn công tàu chở dầu nước này

VOV.VN - Truyền thông nhà nước Iran cho biết một tàu chở dầu của nước này bị hư hỏng gần cảng Jeddah của Saudi Arabia sáng sớm nay, nghi do bị trúng tên lửa.

Tin cùng chuyên mục