Mỹ tăng tốc trả người nhập cư trái phép về Mexico phòng dịch Covid-19

Mỹ tăng tốc trả người nhập cư trái phép về Mexico phòng dịch Covid-19

VOV.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách đẩy nhanh việc trả người nhập cư trái phép về Mexico để tránh dịch Covid-19 lây lan.

New York Times dẫn lời giới chức Mỹ cho biết, họ không muốn mạo hiểm với khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan trong những trại giam giữ người nhập cư trái phép cũng như cho các nhân viên tuần tra biên giới và bùng phát thành đại dịch trên khắp cả nước khiến hệ thống phòng vệ biên giới phía Tây Nam nước này suy yếu nghiêm trọng.

my tang toc tra nguoi nhap cu trai phep ve mexico phong dich covid-19 hinh 1
Lực lượng tuần tra Mỹ tại khu vực biên giới với Mexico. Ảnh: AP

Theo giới chức Mỹ, rất nhiều người nhập cư trái phép đã mang sẵn nhiều căn bệnh trong người cũng như không có giấy tờ ghi lại tiền sử bệnh tật. Tuy nhiên, giới quan sát đang “đặt dấu hỏi” về dự định nói trên của Chính phủ Mỹ trong bối cảnh số người mắc Covid-19 ở Mexico chỉ là 82 – thấp hơn rất nhiều so với con số 5.600 ở Mỹ và 470 ở Canada – quốc gia láng giềng phía Bắc với Mỹ.

Theo quy định mới – được cho là sẽ công bố trong vòng 48 giờ tới – các nhân viên tuần tra biên giới có quyền trao trả ngay lập tức bất kỳ người nhập cư bất hợp pháp nào từ Mexico sang Mỹ mà không cần phải thực hiện bất kỳ một thủ tục nào, bao gồm cả việc giữ những người này trong các trại tạm giữ của Mỹ như trước đây.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ khẳng định, cánh cửa biên giới vẫn mở cho các công dân Mỹ, những người có “thẻ xanh” và cả những người nước ngoài có giấy tờ hợp lệ. Dù vậy, những người đến từ các nước châu Âu chịu lệnh cấm đi lại trước đó của Tổng thống Trump vẫn sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách siết chặt các biện pháp ngăn chặn người nhập cư trái phép từ Mexico. Trước đó, ông Trump từng nhiều lần đe dọa sẽ đóng cửa biên giới với Mexico nhằm hạn chế người nhập cư trái phép và gây sức ép buộc Mexico phải hành động mạnh mẽ hơn nữa trong vấn đề này./.

Theo New York Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close