Mỹ tập trung nguồn lực sẵn sàng ứng phó với bão “quái vật” Dorian

VOV.VN - Bão nhiệt đới Dorian có thể mạnh lên cấp 4 khi đang tiến về bang Florida, Mỹ. Dự báo đây là trận bão nhiệt đới cực kỳ nguy hiểm.

Bão Dorian được dự báo sẽ càn quét bờ biển phía Đông của bang Florida trong ngày 30/8. Trước nguy cơ siêu bão hoạt động ngày càng mạnh, gia tăng rủi ro và sức tàn phá, thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã mở rộng lệnh tình trạng khẩn cấp thêm nhiều hạt tại bang này.

Sức mạnh của bão Dorian được thể hiện trên ảnh vệ tinh. Ảnh: AP.

“Tình trạng khẩn cấp vừa được ban bố. Ban đầu, chúng tôi chỉ áp dụng với tất cả các hạt ở bờ biển phía Đông từ Monroe đến Nassau. Nhưng hiện tại chúng tôi mở rộng phạm vi tới 67 hạt thuộc bang này”, ông Ron DeSantis nói.

Thống đốc bang Florida thông báo, người dân tại các khu vực có nguy cơ cao ảnh hưởng của bão cần chuẩn bị kỹ lưỡng mọi kế hoạch đề phòng thiên tai diễn biến phức tạp. Ngay sau những khuyến cáo được đưa ra, người dân dọc bờ biển phía Đông của Florida đã bắt đầu mua trữ thực phẩm, nước uống và nhiên liệu đề phòng bão.

Tại một siêu thị Walmart ở St.Augustine, Florida, nước đóng chai và đóng can hết sạch. Xu hướng đông đảo lái xe đổ đầy bình xăng đã gây ra thiếu hụt nhiên liệu tại một số khu vực ở Cape Canaveral. Chính quyền các hạt miền Đông và miền Trung ven biển cũng đã phân phát bao cát cho người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lũ lụt. Công ty điện Florida kích hoạt đội phản ứng khẩn cấp, đảm bảo gần 13.000 công nhân luôn sẵn sàng để khôi phục điện trong trường hợp xảy ra sự cố, tuy nhiên vẫn kêu gọi khách hàng chuẩn bị cho khả năng cắt điện. 

Sau bang Florida, bang Georgia cũng vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 12 hạt của bang để sẵn sàng ứng phó, hỗ trợ và khắc phục hậu quả bão. Dự báo bão Dorian sẽ đổ bộ vào vị trí giữa Florida Keys và miền Nam bang Georgia tối 1/9 hoặc sáng 2/9, với sức gió 200 km/h.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải hủy chuyến thăm Ba Lan, ở lại Mỹ để đảm bảo các nguồn lực liên bang sẵn sàng đối phó với siêu bão “quái vật” này. Từng phải đối mặt với những chỉ trích đã phản ứng chậm chạp đối với cơn bão Maria tàn khốc, xảy ra ở Puerto Rico năm 2017, Tổng thống Mỹ lần này đang thể hiện quyết tâm rõ ràng trong việc chủ động đối phó với cơn bão nguy hiểm đang đến gần./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Video: Sức gió cực mạnh của siêu bão Fani thổi tung trạm xăng

VOV.VN - Gió mạnh quật tơi tả vào trạm xăng ở Ấn Độ khi siêu bão Fani càn quét nơi đây. Tốc độ gió lên tới 209km/h.

Tổng thống Trump hủy chuyến thăm Ba Lan để ứng phó bão Dorian

VOV.VN - Cơn bão nhiệt đới Dorian dự báo mạnh cấp 4 với sức gió lên tới 210km/h có thể đổ bộ bờ Đông nước Mỹ vào ngày 2/9 tới.

Siêu bão Lekima tàn phá Trung Quốc, làm chết ít nhất 28 người

VOV.VN - Siêu bão Lekima tiếp tục tiến ngược lên phía Bắc Trung Quốc. Tính đến sáng 11/8, chỉ riêng tỉnh Chiết Giang đã có 28 người chết, 20 mất tích do bão.

Tin cùng chuyên mục