Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ điều hơn 3.000 tay súng Syria sang Libya

Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ điều hơn 3.000 tay súng Syria sang Libya

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã điều từ 3.500 đến 3.800 tay súng Syria được trả lương sang Libya.

Hôm qua (17/7), Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, trong 3 tháng đầu năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều 3.500 đến 3.800 tay súng Syria được trả lương sang Libya. Đây là báo cáo đầu tiên nêu chi tiết về việc triển khai quân của Thổ Nhĩ Kỳ làm thay đổi cục diện cuộc chiến Libya.

my: tho nhi ky dieu hon 3.000 tay sung syria sang libya hinh 1
Các xe quân sự được triển khai tại Libya. Ảnh: AFP.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở quốc gia nhiều dầu lửa ở Bắc Phi đang leo thang thành cuộc chiến ủy nhiệm khi căng thẳng được các cường quốc nước ngoài thổi bùng lên bằng việc tuồn vũ khí và lính đánh thuê.

Quân đội Mỹ cũng ngày càng tỏ ra lo ngại về ảnh hưởng của Nga ở Libya. Mỹ cho rằng có hàng trăm lính đánh thuê của Nga đang hỗ trợ lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya của tướng Khalifa Haftar trong chiến dịch chiếm thủ đô Tripoli.

Báo cáo hàng quý về các chiến dịch chống khủng bố ở châu Phi cũng nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ đã trả lương và cấp quốc tịch cho hàng nghìn lính đánh thuê sát cánh cùng lực lượng của Chính phủ đoàn kết dân tộc được quốc tế công nhận ở Libya.

Báo cáo cho biết không tìm thấy bằng chúng về sự liên hệ của lính đánh thuê với các nhóm cực đoan như IS hay Al-Qaeda, mà lính đánh thuê chủ yếu làm việc vì tiền lương hậu hĩnh hơn là vì ý thức hệ hay mục tiêu chính trị nào khác./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close