Mỹ thu hồi thị thực của công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế

Mỹ thu hồi thị thực của công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay (5/4) đã thu hồi thị thực nhập cảnh vào Mỹ của công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế Fatou Bensouda.

Bà Fatou Bensouda là người phụ trách điều tra tội ác chiến tranh của lực lượng Mỹ và đồng minh trong cuộc chiến tại Afghanistan. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo trong một tuyên bố cảnh báo, Mỹ cũng sẽ từ chối cấp thị thực và triệu hồi thị thực nhập cảnh vào Mỹ đối với tất cả nhân viên Tòa án Hình sự Quốc tế liên quan vụ điều tra này.

my thu hoi thi thuc cua cong to vien toa an hinh su quoc te hinh 1
Công tố viên trưởng Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Fatou Bensouda. Ảnh: AP.

Ông Pompeo nhấn mạnh, Mỹ đang chuẩn bị các bước đi bổ sung, kể cả trừng phạt kinh tế trong trường hợp Tòa án Hình sự Quốc tế không thay đổi quyết định.

Phản ứng về quyết định của Mỹ, văn phòng công tố viên Fatou Bensouda cho biết, các công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế vẫn sẽ tiếp tục nhiệm vụ mà không cần sự chấp thuận của bất cứ bên nào.

Vào năm 2016, Tòa án Hình sự Quốc tế từng công bố một báo cáo khẳng định, có cơ sở để tin rằng, quân đội Mỹ đã thực hiện các hoạt động tra tấn tại những cơ sở giam giữ bí mật do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ phụ trách ở Afghanistan. Ngoài lực lượng Mỹ, báo cáo cũng cáo buộc Chính phủ Afghanistan và Taliban cũng phạm tội ác chiến tranh.  

Tòa án Hình sự Quốc tế được thành lập theo một hiệp ước của Liên Hợp Quốc vào năm 2002 và được 123 quốc gia trên thế giới phê chuẩn. Mỹ là một trong số quốc gia thường chỉ trích hoạt động của tòa án này kể từ khi cơ quan này được thành lập và cũng không là thành viên của Tòa án Hình sự Quốc tế./.

Theo BBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close