Tòa án hình sự quốc tế vẫn hoạt động bất chấp đe dọa trừng phạt từ Mỹ

VOV.VN -Công tố viên Tòa án hình sự quốc tế năm ngoái cho biết có cở sở rằng tội ác chiến tranh và chống lại loài người đã được thực hiện ở Afghanistan.

Tòa án hình sự quốc tế ngày 11/9 thông báo sẽ tiếp tục các hoạt động của mình một ngày sau khi Mỹ dọa sẽ trừng phạt nếu Tòa án điều tra các hoạt động của Mỹ tại Afghanistan.

toa an hinh su quoc te van hoat dong bat chap de doa trung phat tu my hinh 1
Một số binh sỹ Mỹ ở Afghanistan có thể bị Tòa án hình sự quốc tế đưa ra xét xử - Ảnh: Reuters.

Trong thông cáo ngày 11/9, Tòa án hình sự quốc tế nhấn mạnh mình là một cơ quan độc lập và công tâm với sự ủng hộ của 123 quốc gia đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động của mình theo quy định hợp pháp. Một công tố viên Tòa án hình sự quốc tế năm ngoái cho biết có cở sở rằng các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người đã được thực hiện ở Afghanistan. Công tố viên này nhấn mạnh tất cả các bên đều sẽ được rà soát bao gồm cả các thành viên lực lượng vũ trang và Cơ quan tình báo trung ương Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 10/9 cảnh báo nếu Tòa án hình sự quốc tế điều tra tiến hành điều tra, chính quyền tổng thống Trăm sẽ cân nhắc cấm các thẩm phán và các công tố viên của tòa án không được vào Mỹ. Ngoài ra, những người này sẽ bị truy tố tại các tòa án Mỹ và các quỹ của họ tại Mỹ sẽ bị trừng phạt./.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tàu sân bay chủ lực INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ
VOV.VN - INS Vikramaditya là chiếc tàu sân bay lớn nhất, hiện đại nhất của Hải quân Ấn Độ, nó được hoán cải từ tuần dương hạm Baku đóng từ thời Liên Xô.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x