Mỹ thừa nhận không kích IS khiến hàng chục dân thường thương vong

VOV.VN - Hôm qua (15/1), Mỹ thừa nhận các chiến dịch không kích nhằm vào IS ở Syria và Iraq đã gây thương vong cho dân thường.

Ngày 15/1, Chính phủ Mỹ đã chính thức công bố kết luận điều tra của Bộ Chỉ huy Trung ương (Centcom) liên quan đến thương vong dân sự trong các chiến dịch không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq từ tháng 4 đến tháng 7 năm ngoái. 

Nhiều khu vực dân cư của Syria bị tàn phá kể từ khi nội chiến nổ ra hồi năm 2011. (Ảnh: Reuters).

Các nguồn tin khu vực dẫn lời một quan chức cấp cao trong bộ phận giám sát các hoạt động ở Trung Đông, thuộc Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ cho biết, cơ quan này đã tiến hành điều tra và xác nhận: trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7 năm ngoái, 8 dân thường đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong 5 đợt không kích của quân đội Mỹ nhằm vào tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq, nâng tổng số dân thường thiệt mạng bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu lên con số 12 người trong năm 2015.   

Đây được xem là tuyên bố rõ ràng nhất từ phía quân đội Mỹ, thừa nhận việc không kích đã gây thương vong cho dân thường ở Trung Đông.

Trong nhiều tháng trước đó, các quan chức Lầu Năm Góc không xác nhận bất kỳ trường hợp dân thường nào thiệt mạng ở Syria và Iraq bởi các chiến dịch không kích của liên quân, mà chỉ đưa ra tuyên bố về “khả năng” có thể gây thương vong cho người dân./.

Hồng Quân/VOV- Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ám ảnh cảnh tượng trước và sau trận cháy rừng kinh hoàng ở California
VOV.VN - Cháy rừng ở California đã biến những vùng đất yên bình và xinh đẹp trở thành những vùng đất chết khô cháy và tan hoang.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x