Mỹ tiến tới áp đặt cấm vận kinh tế đối với Venezuela

VOV.VN - Lệnh trừng phạt này không nhắm tới người dân Venezuela bao gồm cả việc những người này tiếp cận với nguồn kiều hối.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến tới áp đặt một lệnh cấm vận kinh tế hoàn toàn đối với chính phủ Venezuela. Đây được coi là một bước gia tăng sức ép đối với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro và các nước ủng hộ ông Maduro bao gồm Nga và Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: PBS

Tổng thống Donald Trump tối ngày 5/8 (giờ Mỹ) đã ký một sắc lệnh hành pháp đóng băng toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela và cấm mọi giao dịch đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro. Nội dung sắc lệnh này sẽ được công bố vào ngày 6/8.

Theo sắc lệnh này, bất cứ cá nhân hay công ty nước ngoài hoặc của Mỹ giao dịch hoặc hỗ trợ các nhân liên quan tới chính quyền Tổng thống Maduro đều sẽ bị trừng phạt. Lệnh trừng phạt này không nhắm tới người dân Venezuela bao gồm cả việc những người này tiếp cận với nguồn kiều hối.

Đây là lần đầu tiên Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt này đối với Venezuela trong vòng hơn 30 năm. Các nước khác cũng bị Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt này bao gồm Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba.

Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela trong năm 2019, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hơn 100 cá nhân và thực thể của nước này bao gồm công ty dầu nhà nước Petroleo de Venezuela, Ngân hàng phát triển Venezuela và Ngân hàng trung ương Venezuela./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ xem xét cô lập, phong tỏa Venezuela

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump hôm 1/8 tuyên bố ông đang xem xét cô lập hoặc phong tỏa Venezuela vì Mỹ muốn gia tăng áp lực để Tổng thống Maduro từ bỏ quyền lực.

Ngoại trưởng Nga hối thúc các bên tại Venezuela đối thoại vô điều kiện

VOV.VN - Theo Ngoại trưởng Nga, đối thoại trực tiếp giữa Chính phủ và phe đối lập Venezuela là hoàn toàn có thể mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết.

Mỹ tiếp tục áp trừng phạt lên các quan chức cấp cao Venezuela

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ cấm hai quan chức cấp cao Venezuela tới nước này.

Tin cùng chuyên mục