Mỹ tố Nga điều 7 xe tăng T90 đến Syria

Mỹ tố Nga điều 7 xe tăng T-90 đến Syria

VOV.VN- Hai quan chức Mỹ ngày 14/9 cho biết, Nga đã điều 7 xe tăng T-90 đến khu vực sân bay Latakia ở Syria.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis cho biết, những hành động gần đây của Nga cho thấy nước này đang có ý định thiết lập một trạm trung chuyển hàng không tại đây.

Một quan chức khác của Mỹ cũng cho biết, 7 chiếc xe tăng T-90 của Nga đã xuất hiện gần sân bay Latakia. Ngoài ra, Nga cũng đưa một số loại pháo đến khu vực này nhằm bảo vệ quân nhân Nga đang làm việc trong sân bay.

my to nga dieu  7 xe tang t90 den syria hinh 1
Xe tăng T-90 của Nga. Ảnh minh họa AP

Trước đó, Reuters cũng tiết lộ rằng, Nga đã điều khoảng 200 lính thủy đánh bộ đến sân bay nói trên và xây dựng các khu nhà tạm, một trạm kiểm soát không lưu di động và một hệ thống phòng không. Bên cạnh đó, tuần trước, 2 chiếc máy bay quân sự chở hàng hóa của Nga cũng đã đến sân bay này.

Một nguồn tin ngoại giao của Mỹ cho biết, Nga đang nâng cấp sân bay Latakia. “Có rất nhiều xe tải ra vào sân bay này. Có vẻ như đường băng trong sân bay không phù hợp với một số loại máy bay của Nga và họ đang tìm cách cải thiện”, nguồn tin này cho biết.

Trước đó, Nga tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục cung cấp hàng hóa quân sự cho Syria và việc viện trợ cho quân đội Syria là hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế.

Mỹ hiện đang sử dụng không phận Syria để tiến hành các hoạt động không kích chống IS. Việc Nga cũng hiện diện tại đây có thể khiến Mỹ cảm thấy bất an. Lầu Năm Góc cho biết, cho đến nay, Nga vẫn chưa điều máy bay chiến đấu và trực thăng đến sân bay Latakia.

Cả Nga và Mỹ cùng tuyên bố, kẻ thù của họ là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vốn đang hoành hành tại Syria và Iraq. Tuy nhiên, trong khi Nga ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria al-Assad thì Mỹ lại tuyên bố, việc ông Assad tại vị chỉ làm cho tình hình thêm xấu đi.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố, việc Nga ủng hộ ông Assad có thể “gây bất ổn và phản tác dụng”. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn muốn tìm cách hợp tác với Nga và chia sẻ mối lo chung về các tổ chức khủng bố ở Trung Đông.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, Mỹ vẫn chưa rõ mục đích của Nga tại Syria.

“Rõ ràng là Nga đang hỗ trợ cho Syria. Tuy nhiên, mục đích chính của họ là gì? Tôi cho rằng, điều này vẫn còn rất mơ hồ”, ông Kirby nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close