Mỹ tố Syria mua dầu từ IS

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mỹ tố Syria mua dầu từ IS

VOV.VN - Mỹ vừa lên tiếng cáo buộc chính phủ Syria mua dầu từ IS đồng thời trừng phạt một số doanh nhân người Syria và Nga.

Những doanh nhân người Syria và Nga ở trên bị tình nghi liên quan đến những giao dịch được cho là bất hợp pháp của Syria.

Dù đã tỏ ý lo ngại từ lâu về việc chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad góp phần tăng cường tiềm lực tài chính cho IS thông qua các giao dịch mua dầu do tổ chức khủng bố tàn bạo này sản xuất, nhưng đây là lần đầu tiên Mỹ đưa ra cáo buộc và áp dụng các biện pháp trừng phạt cụ thể đối với Syria trong vấn đề này.  

my to syria mua dau tu is hinh 1
Dầu mỏ- nguồn tài chính quan trọng của IS. (ảnh: Reuters).

Ngày 25/11 (theo giờ Mỹ), Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc doanh nhân người Syria có tên gọi George Haswani đã môi giới cho các hoạt động mua dầu của chính quyền Assad từ IS. Công ty công nghệ và xây dựng của ông Haswani, người mang cả quốc tịch Nga, cũng bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt.

Theo giới chức Mỹ, IS là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới và phần lớn ngân quỹ của tổ chức này xuất phát từ việc bán dầu được sản xuất từ phần lãnh thổ chiếm được từ Chính phủ Syria.

Các quan chức quốc phòng Mỹ ước tính IS kiếm được khoảng 47 triệu USD hàng tháng từ việc bán dầu nhưng chiến dịch không kích của Mỹ và các nước khác đã khiến nguồn thu của IS giảm khoảng 30% kể từ tháng 10 vừa qua.

Trong danh sách đen mà Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố còn có một số doanh nhân và công ty của Nga, Cyprus và Belize bị tình nghi đã giúp Ngân hàng trung ương Syria né tránh các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt cách đây hơn 10 năm do liên quan đến các hoạt động rửa tiền.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Một trong những nhân vật mà Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt lần này là Kirsan Ilyumzhinov, một doanh nhân giàu có người Nga và hiện là Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua Thế giới. Ngân hàng Liên minh Tài chính Nga (Russian Financial Alliance Bank) mà ông Ilyumzhinov đang nắm giữ phần lớn cổ phần được cho là công cụ hỗ trợ Ngân hàng trung ương Syria.

Theo lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ, công dân Mỹ không được phép làm ăn với các đối tượng trên, đồng thời toàn bộ tài sản của những người này trong hệ thống tài chính Mỹ cũng bị phong tỏa.   

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phản ứng trước động thái của phía Mỹ, ông Ilyumzhinov đã bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định ông không có bất kỳ lợi ích thương mại nào ở Syria hoặc Iran.

Trong một diễn biến liên quan tới IS, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trấn an người dân Mỹ trước nguy cơ khủng bố trong kỳ nghỉ nhân Lễ Tạ ơn (26/11).

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, ông Obama nhấn mạnh: “Hiện chưa có nguồn tin tình báo cụ thể và đáng tin cậy nào cho thấy có âm mưu tấn công khủng bố trên lãnh thổ Mỹ. Chúng tôi đang thực thi tất cả biện pháp có thể để giữ cho nước Mỹ an toàn”.

Ước tính, gần 47 triệu người Mỹ sẽ đi du lịch vào kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài 4 ngày nhân dịp Lễ Tạ ơn. An ninh hiện đã được tăng cường tối đa tại các sân bay, địa điểm công cộng cũng như các sự kiện đông người trên khắp nước Mỹ trong bối cảnh IS vừa đe dọa tấn công khủng bố tại thủ đô Washington DC và thành phố New York./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP