Mỹ – Triều cần thông qua đối thoại để nối lại đàm phán 6 bên

Ngày 19/10 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhấn mạnh lập trường thông qua đối thoại song phương Mỹ – Triều nhằm thúc đẩy Đàm phán 6 bên.

Phát biểu trước Hội đồng quan hệ đối ngoại Mỹ (CFR) – tổ chức tư nhân, trung lập được cho là có ảnh hưởng nhất tới chính sách ngoại giao của Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề châu Á – Thái Bình dương, ông Kurt Campbell nói, phía Mỹ đã giải thích rõ việc tiến hành đối thoại sơ bộ với phía CHDCND Triều Tiên trong thời điểm thích hợp nhằm nhanh chóng nối lại Đàm phán 6 bên, đồng thời đã chuẩn bị tốt cho cuộc đối thoại này. Ông này cho biết, tiến hành đối cuộc thoại song phương Mỹ – Triều cần thái độ kiên nhẫn, thận trọng và hiện tại vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc này.

Trả lời về kết quả chuyến thăm Trung Quốc cách đây một tuần, ông Campbell cho biết, phía Trung Quốc đã giới thiệu về kết quả chuyến thăm CHDCND Triều Tiên của Thủ tướng Ôn Gia Bảo và cho rằng Triều Tiên cũng cần tiến hành đối thoại song phương cùng kiểu với phía Hàn Quốc, Nhật Bản. Phía Mỹ đã truyền đạt tới Trung Quốc những quan tâm của mình về việc Bình Nhưỡng cần quay trở lại bàn Đàm phán 6 bên, đồng thời thực hiện các cam kết đã đạt được trước đó trong khuôn khổ cơ chế đàm phán này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên