Mỹ trừng phạt các cơ quan nghiên cứu không gian của Iran

VOV.VN - Ngày 3/9, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một cơ quan không gian dân sự và hai cơ quan nghiên cứu không gian của Iran.

Mỹ cáo buộc các cơ quan này được sử dụng nhằm thúc đẩy chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Bộ Tài chính Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Cơ quan không gian Iran, Trung tâm nghiên cứu không gian Iran và Viện nghiên cứu du hành vũ trụ Iran.

Trong tuyên bố của mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Washington sẽ không cho phép Iran sử dụng các chương trình không gian làm vỏ bọc cho chương trình tên lửa đạn đạo của mình. Ông Pompeo cho biết việc Iran ngày 29/8 tìm cách thử một phương tiện phóng tên lửa mang vệ tinh đã gia tăng tính cấp thiết của vấn đề.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, đây là các biện pháp trừng phạt đầu tiên của Mỹ đối với các cơ quan nghiên cứu không gian của Iran. Các biện pháp này là một phần trong chiến dịch gây sức ép nhằm ngăn cản Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Iran tuyên bố chương trình tên lửa của họ là để sử dụng dân sự trong không gian. Tuy nhiên, do tên lửa sử dụng công nghệ tương tự tên lửa đạn đạo tầm xa nên Washington nghi ngờ các hoạt động này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Căng thẳng biên giới Israel-Lebanon: Cuộc chiến chống Iran mở rộng

VOV.VN - Hôm 1/9, biên giới giữa Israel và Lebanon tiếp tục “nóng” với màn đáp trả quân sự lẫn nhau giữa quân đội Israel và lực lượng vũ trang Hezbollah.

Iran-Pháp thu hẹp khoảng cách trong quan điểm về thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Giới chức Iran vừa khẳng định, quan điểm của nước này và Pháp đã trở nên gần gũi hơn trong vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran.

Siêu tàu chở dầu của Iran đang ở gần bờ biển ngoài khơi Syria

VOV.VN - Siêu tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran, từng có tên là Grace 1 đã giảm tốc tại khu vực ngoài khơi Syria ngày hôm nay (1/9).

Iran tuyên bố không đối thoại song phương với Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Iran hôm 3/9 cho biết, chiến lược của Iran dựa trên khả năng tự phục hồi và hoạt động ngoại giao, nhưng nước này sẽ không đối thoại với Mỹ.

Iran sẽ chuyển hướng tiếp cận chiến lược với Mỹ?

VOV.VN - Khả năng Tổng thống Trump tái đắc cử đã được Iran tính tới và các quan chức nước này dần nhận ra rằng đàm phán với Mỹ là điều “không thể tránh khỏi”.

Phái đoàn Iran tới Pháp để đàm phán khoản vay 15 tỷ USD

VOV.VN - Khoản vay này tương đương với khoảng 50% nguồn thu hàng năm từ dầu mỏ của Iran khi không chịu các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Tin cùng chuyên mục