Mỹ 'trừng phạt mạnh tay' lãnh tụ tối cao Iran

VOV.VN - Tổng thống Trump cho biết sắc lệnh hành pháp mà ông ký hôm 24/6 sẽ nhắm trực tiếp vào lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Theo RT, bên cạnh lãnh tụ tối cao Iran, sắc lệnh áp lệnh trừng phạt mạnh tay này còn nhắm mục tiêu tới các quan chức cấp cao của quốc gia Trung Đông.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 24/6, Tổng thống Trump cho biết Đại giáo chủ Khamenei và các cộng sự của mình sẽ không được phép tiếp cận các nguồn lực tài chính theo lệnh trừng phạt mới.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh các lệnh trừng phạt đại điện cho phản ứng mạnh mẽ và tương xứng với các hành động khiêu khích leo thang của Iran. 

"Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Tehran", ông Trump cho biết, nói thêm rằng các lệnh trừng phạt mới vẫn sẽ được áp đặt bất chấp sự cố bắn rơi máy bay có xảy ra hay không. 

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Mỹ tuyên bố thực hiện các cuộc tấn công mạng lớn và thành công nhắm vào hệ thống máy tính của quân đội Iran mặc dù Tehran tuyên bố những nỗ lực của Washington đã thất bại.

Tổng thống Trump hồi tuần trước nói ông đã chặn quyết định tấn công quân sự vào Iran chỉ 10 phút trước khi nó có hiệu lực vì không muốn chiến tranh nhưng cảnh báo quốc gia Hồi giáo sẽ bị hủy diệt chưa từng có nếu dấn thân vào một cuộc chiến với Mỹ. 

Hồi đầu tháng, Mỹ cáo buộc Tehran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman, tuy nhiên Iran bác bỏ mọi trách nhiệm liên quan.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các lệnh trừng phạt mới sẽ phong tỏa thêm hàng tỷ USD tài sản của Iran.

Ông Mnuchin cảnh báo thêm rằng Ngoại trưởng Iran Javad Zarif sẽ là cái tên tiếp theo bị trừng phạt vào cuối tuần này, đồng thời cho biết Mỹ không tham vấn ý kiến của đồng minh về chi tiết cụ thể của các biện pháp trừng phạt./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kịch bản Mỹ và Iran giao tranh dữ dội bằng lục quân và tên lửa

VOV.VN - Sau khi nổ ra đụng độ trên biển, Mỹ và Iran được dự báo sẽ tiếp tục giao tranh dữ dội trên bộ và trên không, sử dụng cả tên lửa đạn đạo và hành trình.

Kịch bản chiến tranh khốc liệt giữa Mỹ và Iran

VOV.VN - Dư luận đang lo ngại về những diễn biến căng thẳng giữa Iran và Mỹ và khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh nóng khốc liệt giữa 2 quốc gia này.

Iran: Vụ tấn công mạng của Mỹ nhằm vào các mục tiêu Iran đã thất bại

VOV.VN -Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Azari-Jahromi ngày 24/6 cho biết, các vụ tấn công mạng của Mỹ nhằm vào các mục tiêu Iran đã không thành công.

Chính quyền Tổng thống Trump vẫn đậm “chất Mỹ” và ưa thích can thiệp

VOV.VN - Dù nhận phải nhiều lời lẽ chỉ trích về sự biệt lập, chính quyền Tổng thống Mỹ Trump vẫn thể hiện đường lối cứng rắn và can thiệp quen thuộc.

Tổng thống Trump công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran

VOV.VN - Các biện pháp trừng phạt bổ sung có mục tiêu chính là nhằm vào Lãnh tụ tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei.

Căng thẳng Mỹ và Iran khiến chi phí chở dầu qua vùng Vịnh tăng mạnh

VOV.VN - Chi phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh cho tàu chở dầu qua vùng Vịnh đã tăng lên 500.000 USD, trong khi chi phí trước đó chỉ là 50.000 USD.

Tin cùng chuyên mục