Mỹ tuyên bố ủng hộ “lợi ích hợp pháp” của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib (Syria)

VOV.VN - Đặc phái viên Mỹ Jeffrey cho rằng những binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đóng quân tại Idlib có quyền tự vệ trước các cuộc tấn công của quân đội Syria.

Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh tin tức NTV của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12/2 nói rằng, Mỹ ủng hộ lợi ích hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib ở phía bắc Syria.

Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey. Ảnh: duvar.

Theo ông Jeffrey, những binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đóng quân tại Idlib có quyền tự vệ và khẳng định rằng thái độ của Mỹ đối với vấn đề Syria là không thay đổi. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có mục tiêu địa chiến lược chung ở Syria và Libya – nơi việc phối hợp chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin là điều cần thiết.

Liên quan đến nguy cơ bùng phát cuộc khủng hoảng tị nạn khi hàng triệu người có thể cố gắng chạy khỏi Syria, ông Jeffrey cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể một mình đương đầu với thảm họa nhân đạo này đồng thời đổ lỗi cho Nga và lực lượng của Tổng thống Assad tạo ra sự hỗn loạn ở Syria.

Trước đó, Đặc phái viên Jeffrey đã có cuộc gặp với người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalın để thảo luận về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Idlib. Trong một tuyên bố sau cuộc gặp, hai bên nhấn mạnh các cuộc tấn công của quân đội Syria vào cơ sở quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là không thể chấp nhận được và lưu ý rằng các thỏa thuận liên quan về khu vực phải được duy trì để ngăn chặn nguy cơ xảy ra thảm họa nhận đạo.

Chuyến thăm của Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey đến Ankara diễn ra sau 2 cuộc tấn công của quân đội Chính phủ Syria nhằm vào các cơ sở quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib khiến 14 người chết và 45 người khác bị thương.

Idlib là thành trì của lực lượng nổi dậy chống Chính phủ kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria nổ ra năm 2011. Tháng 9/2018, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí biến Idlib thành khu vực giảm leo thang căng thẳng. Hôm qua (12/2), Điện Kremlin cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không tuân thủ các thỏa thuận đã ký để "vô hiệu hóa" các tay súng ở tỉnh Idlib thuộc miền Tây Bắc Syria và các cuộc tấn công của phiến quân nhằm vào các lực lượng Syria và Nga vẫn tiếp diễn tại khu vực này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga luôn tuân thủ các thỏa thuận đã ký với Ankara, Moscow coi những cuộc tấn công tại Idlib là không thể chấp nhận được và đi ngược lại thỏa thuận đã ký giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cũng liên tiếng cho rằng nguyên nhân thực sự của cuộc khủng hoảng tại khu vực giảm căng thẳng Idlib là do Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện nghĩa vụ của mình, tách các chiến binh đối lập ôn hòa khỏi những kẻ khủng bố hoạt động trong khu vực.

Căng thẳng đã leo thang sau khi quân đội Syria triển khai chiến dịch đẩy lùi phiến quân tại khu vực Idlib./.

Daily Sabah

Viết bình luận

Tin liên quan

Chiến sự Idlib leo thang, Syria-Thổ Nhĩ Kỳ cận kề cuộc chiến toàn diện

VOV.VN - Giao tranh liên tiếp và những căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khiến Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đang cận kề một cuộc chiến tranh toàn diện ở Idlib.

Trực thăng Syria bị bắn hạ ở Idlib

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận một chiếc trực thăng của chính phủ Syria bị phá hủy ở ngôi làng nhỏ Al Nerab, đông nam tỉnh Idlib (Syria).

Vòng đàm phán mới Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về xung đột tại Idlib, Syria

VOV.VN - Cuộc họp lần này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Idlib lên cao sau những vụ đụng độ và trả đũa giữa quân đội Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chảo lửa” Idlib nóng lên, Thổ Nhĩ Kỳ tính “chơi chiêu” gì với Nga?

VOV.VN - Tính toán của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và của Chính phủ Syria khiến tình hình chiến sự ở Idlib được dự báo sẽ còn nhiều phức tạp trong thời gian sắp tới.

Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đụng độ ở Idlib

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Syria sẽ phải trả giá đắt nếu tấn công quân đội nước này

Căng thẳng ở Idlib (Syria) khó hóa giải

VOV.VN - Tình hình ở tỉnh Idlib của Syria ngày càng trở nên căng thẳng trong những ngày gần đây khi các cuộc tấn công liên tiếp xảy ra trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục