Mỹ ủng hộ Nhật Bản về vấn đề quần đảo tranh chấp với Trung Quốc

Mỹ ủng hộ Nhật Bản về vấn đề quần đảo tranh chấp với Trung Quốc

VOV.VN - Trung tướng Kevin Schneider đã chỉ trích những hành động “hung hăng” của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Chỉ huy quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản Kevin Schneider vừa khẳng định, Mỹ cam kết ủng hộ Nhật Bản trong các vấn đề liên quan tới các quần đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông do Nhật Bản hiện kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

my ung ho nhat ban ve van de quan dao tranh chap voi trung quoc hinh 1
Một đảo thuộc thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Ashahi Shimbun.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến ngày hôm qua (29/7), Trung tướng Kevin Schneider đã lên tiếng chỉ trích những hành động “hung hăng” của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Viện dẫn việc tàu Trung Quốc thường xuyên xâm nhập vùng biển gần quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku, ông Kevin Schneider tái khẳng định cam kết 100% sẽ giúp Nhật Bản giải quyết vấn đề này.

Liên quan đến việc các quân nhân Mỹ đồn trú tại Nhật Bản mắc Covid-19, ông Kevin Schneider thông báo, hiện có tổng cộng 139 ca mắc và lực lượng Mỹ tại Nhật Bản đang thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp giúp ngăn chặn đáng kể sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, Tướng Kevin Schneider còn đề cập thỏa thuận về chi phí đóng quân của Mỹ tại Nhật Bản, cứ 5 năm phải ký lại 1 lần, dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 3/2020. Ông nói rằng hiện không có tiến bộ đáng kể nào trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận này. Nhưng ông Kevin Schneider đề nghị các cuộc thảo luận cụ thể sẽ bắt đầu được xúc tiến vào cuối năm nay./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close