Mỹ và Afghanistan thảo luận thỏa thuận sơ bộ về việc rút quân

VOV.VN - Theo thỏa thuận với Taliban, Mỹ đã đồng ý rút 5.000 quân khỏi 5 căn cứ ở Afghanistan trong vòng 135 ngày tới.

Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad vừa có cuộc gặp với Tổng thống Ashraf Ghani để thảo luận về thỏa thuận sơ bộ mà Mỹ và lực lượng Taliban đã đạt được trong vòng đàm phán lần thứ 9 vừa qua.

Đặc phái viên của Mỹ về hòa giải Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad (trái), gặp người đứng đầu cơ quan hành pháp Afghanistan (chức vụ tương đương thủ tướng) Abdullah Acdullah tại Kabul ngày 2/9/2019. Ảnh: Reuters.

Theo thỏa thuận này, Mỹ đã đồng ý rút 5.000 quân khỏi 5 căn cứ ở Afghanistan trong vòng 135 ngày tới, nếu Taliban thực hiện cam kết không sử dụng Afghanistan để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố chống lại Mỹ và các quốc gia khác. Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn cần sự chấp thuận của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Thủ đô Kabul hôm qua (2/9), người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Sediq Sediqqi cho biết: “Đã có một cuộc thảo luận rất tốt giữa hai bên và hiện nay, chính phủ Afghanistan đã có chi tiết tất cả các nội dung của thỏa thuận mà Mỹ và lực lượng Taliban đã đạt được. Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề này và mọi quyết định đều dựa trên lợi ích quốc gia của chúng tôi. Nhưng một điều chắc chắn rằng, một nền hòa bình thực sự phải là chấm dứt bạo lực hoàn toàn trên cơ sở các cuộc đàm phán trực tiếp với lực lượng Taliban”.

Chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani cho biết, chính phủ nước này sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban và sẽ chờ dự thảo thỏa thuận cuối cùng giữa Mỹ - Taliban để thảo luận toàn diện trước khi văn kiện này được ký kết./.

Ngọc Huân/VOV1(biên dịch)
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ sẽ rút 5.000 binh sỹ khỏi Afghanistan

VOV.VN - Mỹ sẽ rút gần 5.000 binh sỹ khỏi Afghanistan và đóng cửa 5 căn cứ quân sự trong vòng 135 ngày sau khi ký kết  một thỏa thuận với Taliban.

Mỹ và Taliban tiến tới thỏa thuận chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan

VOV.VN - Mỹ và các phần tử Taliban tại Afghanistan đang chuẩn bị tiến tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt chiến tranh tại quốc gia Tây Nam Á này.

Đánh bom xe ở Afghanistan, 55 người thương vong

VOV.VN - Vụ đánh bom xảy ra vào lúc 9h45 tối 2/9 (theo giờ địa phương) tại khu vực Qabilbay.

Tin cùng chuyên mục