Mỹ và Afghanistan thảo luận thỏa thuận sơ bộ về việc rút quân

Mỹ và Afghanistan thảo luận thỏa thuận sơ bộ về việc rút quân

VOV.VN - Theo thỏa thuận với Taliban, Mỹ đã đồng ý rút 5.000 quân khỏi 5 căn cứ ở Afghanistan trong vòng 135 ngày tới.

Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad vừa có cuộc gặp với Tổng thống Ashraf Ghani để thảo luận về thỏa thuận sơ bộ mà Mỹ và lực lượng Taliban đã đạt được trong vòng đàm phán lần thứ 9 vừa qua.

my va afghanistan thao luan thoa thuan so bo ve viec rut quan hinh 1
Đặc phái viên của Mỹ về hòa giải Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad (trái), gặp người đứng đầu cơ quan hành pháp Afghanistan (chức vụ tương đương thủ tướng) Abdullah Acdullah tại Kabul ngày 2/9/2019. Ảnh: Reuters.

Theo thỏa thuận này, Mỹ đã đồng ý rút 5.000 quân khỏi 5 căn cứ ở Afghanistan trong vòng 135 ngày tới, nếu Taliban thực hiện cam kết không sử dụng Afghanistan để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố chống lại Mỹ và các quốc gia khác. Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn cần sự chấp thuận của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Thủ đô Kabul hôm qua (2/9), người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Sediq Sediqqi cho biết: “Đã có một cuộc thảo luận rất tốt giữa hai bên và hiện nay, chính phủ Afghanistan đã có chi tiết tất cả các nội dung của thỏa thuận mà Mỹ và lực lượng Taliban đã đạt được. Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề này và mọi quyết định đều dựa trên lợi ích quốc gia của chúng tôi. Nhưng một điều chắc chắn rằng, một nền hòa bình thực sự phải là chấm dứt bạo lực hoàn toàn trên cơ sở các cuộc đàm phán trực tiếp với lực lượng Taliban”.

Chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani cho biết, chính phủ nước này sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban và sẽ chờ dự thảo thỏa thuận cuối cùng giữa Mỹ - Taliban để thảo luận toàn diện trước khi văn kiện này được ký kết./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close