Mỹ và Australia bàn triển khai lực lượng quân sự chung ở vùng Vịnh

Mỹ và Australia bàn triển khai lực lượng quân sự chung ở vùng Vịnh

VOV.VN - Mỹ và Australia sẽ trao đổi kế hoạch triển khai lực lượng quân sự chung nhằm bảo đảm an toàn cho các tàu chở dầu tại vùng Vịnh.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ đến Australia vào đầu tháng 8/2019 để trao đổi kế hoạch triển khai lực lượng quân sự chung do Mỹ đứng đầu nhằm bảo đảm an toàn cho các tàu chở dầu tại vùng Vịnh.

my va australia ban trien khai luc luong quan su chung o vung vinh hinh 1
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. Ảnh: CBS News.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và tân Bộ trưởng Quốc phòng nước này Mark Esper sẽ tới Australia tham dự hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng thường niên Australia-Mỹ, gọi tắt là Ausmin diễn ra từ ngày 3 đến ngày 5/8 tới.

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang kêu gọi các nước đồng minh tham gia “Chiến dịch Sentinel” nhằm bảo đảm an ninh hàng hải cho các tàu thuyền di chuyển trên vịnh Persian. Theo đề xuất của Mỹ, nước này sẽ chịu trách nhiệm điều phối, cung cấp thông tin giám sát hoạt động của các tàu hàng tại vịnh Persian trong khi các nước tham gia chiến dịch sẽ chịu trách nhiệm điều động tàu chiến để bảo vệ các tàu hàng có dấu hiệu gặp nguy hiểm của mình.

Đề xuất của Mỹ hiện không nhận được sự ủng hộ của Anh và Pháp do các nước này cũng có ý định thành lập một lực lượng riêng của châu Âu để bảo đảm an toàn cho các tàu hàng của các nước châu Âu hoạt động tại vịnh Persian.

Đến nay, Australia vẫn chưa đưa ra quyết định về mức độ tham gia trong chiến dịch của Mỹ, nhưng trước đó vào ngày 19/7, một quan chức Australia đã tới Mỹ để trao đổi các nội dung liên quan đến chiến dịch này.

Tại hội nghị Ausmin năm 2019, các quan chức Australia và Mỹ dự kiến cũng sẽ trao đổi các biện pháp hợp tác nhằm thắt chặt quan hệ đồng minh Australia-Mỹ, đối phó với các thách thức khu vực và quốc tế, bảo vệ chủ quyền của các quốc đảo Thái Bình Dương và khu vực Đông Nam Á./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close