Tố Iran chặn tàu Anh, Mỹ lập đội hộ tống tàu thương mại ở vùng Vịnh?

Tố Iran chặn tàu Anh, Mỹ lập đội hộ tống tàu thương mại ở vùng Vịnh?

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua (11/7) cho biết đang thảo luận kế hoạch xây dựng đội hộ tống quân sự cho các tàu hoạt động tại khu vực vùng Vịnh.

Thông tin được tướng Mark Milley - ứng cử viên cho vị trí người đứng đầu Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ do Nhà Trắng đề xuất - đưa ra chỉ một ngày sau khi có thông tin cho rằng các tàu Iran ngăn cản hoạt động của một tàu chở dầu Anh đang hoạt động tại đây.

to iran chan tau anh, my lap doi ho tong tau thuong mai o vung vinh? hinh 1
Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua (11/7) cho biết đang thảo luận kế hoạch xây dựng đội hộ tống quân sự cho các tàu hoạt động tại khu vực vùng Vịnh. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại  Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ, ông Milley cho biết, kế hoạch này sẽ được Mỹ triển khai trong một vài tuần tới. Phía Mỹ đang nỗ lực xây dựng một liên minh nhằm cung cấp hoạt động hộ tống quân sự đối với các tàu vận chuyển hàng hóa thương mại.

Căng thẳng tại khu vực vùng Vịnh gia tăng nhanh chóng trong vài tuần qua sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và liên tiếp áp đặt trừng phạt đối với Tehran. Hàng loạt vụ va chạm đã xảy ra tại khu vực vùng Vịnh giữa Iran với Mỹ và các đồng minh.

Mới đây nhất, chính phủ Anh hôm qua cho biết 3 tàu của Iran đã tìm cách chặn đường tàu chở dầu Heritage của Anh đi qua Eo biển Hormuz. Tàu khu trục HMS Montrose của Anh đã phải can thiệp đưa ra cảnh báo và các tàu Iran đã rời đi. Chính phủ Anh bày tỏ quan ngại trước hành động này, đồng thời tiếp tục kêu gọi chính quyền Iran giảm căng thẳng trong khu vực.

Trong khi đó, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bác bỏ cáo buộc cho rằng lực lượng này đã tìm cách chặn một tàu chở dầu của Anh tại vùng Vịnh. Các vụ va chạm liên tiếp tại vùng Vịnh đã làm phức tạp nỗ lực của các nước châu Âu nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân 2015./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close