Mỹ và đồng minh kêu gọi chấm dứt giao tranh tại khu mỏ dầu ở Libya

VOV.VN - Mỹ, Pháp, Anh và Italy hối thúc các bên tham chiến tại Libya chấm dứt các hành vi thù địch, rút ngay lập tức và vô điều kiện khỏi các cơ sở dầu mỏ.

Mỹ, Pháp, Anh và Italy hôm 27/6 kêu gọi các nhóm vũ trang tại Libya chấm dứt các cuộc giao tranh và rút ngay lập tức khỏi các cảng dầu mỏ Es Sider và Ras Lanouf, bên bờ Địa Trung Hải.

my va dong minh keu goi cham dut giao tranh tai khu mo dau o libya hinh 1
Giao tranh ở Libya vẫn diễn ra rất khốc liệt. Ảnh: Reuters.

Trong một thông cáo chung, những nước này cho rằng, các nguồn tài nguyên dầu mỏ của Libya vẫn cần tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát của Tập đoàn dầu mỏ quốc gia. Thông cáo nêu rõ, Mỹ, Pháp, Anh và Italy hối thúc các bên tham chiến chấm dứt các hành vi thù địch, rút ngay lập tức và vô điều kiện khỏi các cơ sở dầu mỏ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh giao tranh dữ dội giữa các nhóm vũ trang, đã khiến sản lượng dầu của Libya giảm gần một nửa và buộc Công ty Dầu mỏ quốc gia Libya phải ngừng các hoạt động xuất khẩu từ các cảng trong khu vực, gây thiệt hại hàng tỷ USD. Nền kinh tế Libya dựa chủ yếu vào dầu mỏ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sản lượng khai thác dầu mỏ của quốc gia Bắc Phi này từng đạt 1,6 triệu thùng/ngày dưới thời cố Tổng thống Moamer Kaddafi. Tuy vậy, cuộc nổi dậy mùa Xuân năm 2011 đã khiến sản lượng dầu của Libya giảm xuống chỉ còn khoảng 20% mức này, trước khi hồi phục lên mức hơn 1 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2017./. 

Thu Hoài/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds