Mỹ và Taliban đạt thỏa thuận ngừng bắn

VOV.VN - Hôm 14/2, giới chức Mỹ cho biết, nước này và Taliban đã đạt thỏa thuận giảm bạo lực kéo dài 1 tuần, tạo tiền đề cho Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Thỏa thuận giảm bạo lực mới được quy định các điều khoản “cụ thể” và có hiệu lực trên phạm vi cả nước, bao gồm cả lực lượng Chính phủ Afghanistan. Thỏa thuận đình chiến đánh dấu một mốc quan trọng trong nỗ lực chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm tại Afghanistan và tạo điều kiện thuận lợi cho một thỏa thuận Hòa bình nhiều khả năng được ký kết vào cuối tháng này giữa Mỹ - Taliban.

Thỏa thuận ngừng bắn có thể dẫn đến việc ký kết thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban dự kiến vào cuối tháng 2 này. Ảnh: Al-Jazeera.

Thỏa thuận đã được ký kết sau các cuộc đàm phán kéo dài ở thủ đô Doha, Qatar và được công bố sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, bên lề Hội nghị An ninh Munich.

Thỏa thuận Hòa bình mà Mỹ - Taliban từ lâu đã đàm phán tập trung vào việc Taliban yêu cầu Mỹ rút quân; đổi lại Taliban phải cam kết không để Afghanistan là mảnh đất của khủng bố, đồng thời thực hiện việc đối thoại hòa bình trực tiếp với Chính phủ quốc gia Tây Nam Á này./.

Tân Hoa xã

Viết bình luận

Tin liên quan

Thỏa thuận hòa bình Mỹ - Taliban: Khởi đầu cho một kết thúc

VOV.VN - “Taliban và Mỹ đang tiến rất gần với thỏa thuận hòa bình; và mọi thứ sẽ rõ ràng trong 2 tuần tới”.

Mỹ và lực lượng Taliban đạt được bước đầu của một thỏa thuận ngừng bắn

VOV.VN -Mỹ và lực lượng Taliban đã đạt được bước đầu của một thỏa thuận ngừng bắn, sẽ có hiệu lực “rất sớm” và có thể dẫn đến việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

NATO hối thúc Taliban giảm bạo lực và tham gia đối thoại

VOV.VN - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 14/2 hối thúc Taliban giảm các vụ tấn công bạo lực và tham gia vào các cuộc đối thoại hòa bình.

Tin cùng chuyên mục