Mỹ và lực lượng Taliban đạt được bước đầu của một thỏa thuận ngừng bắn

Mỹ và lực lượng Taliban đạt được bước đầu của một thỏa thuận ngừng bắn

VOV.VN -Mỹ và lực lượng Taliban đã đạt được bước đầu của một thỏa thuận ngừng bắn, sẽ có hiệu lực “rất sớm” và có thể dẫn đến việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Một quan chức cấp cao của Mỹ ngày 14/02 cho biết Mỹ và lực lượng Taliban đã đạt được bước đầu của một thỏa thuận ngừng bắn, sẽ có hiệu lực “rất sớm” và có thể dẫn đến việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Quan chức Mỹ, vốn không được phép thảo luận công khai về vấn đề này và yêu cầu giấu tên, cho biết Taliban đã cam kết tạm dừng các vụ đánh bom ven đường, đánh bom tự sát, cũng như các vụ tấn công bằng rốc-két. Quan chức này đồng thời cho biết nếu Taliban thực hiện cam kết của mình, hai bên sẽ ký kết một thỏa thuận để khởi động các cuộc đàm phán hòa bình có sự tham gia của tất cả các bên ở Afghanistan.

my va luc luong taliban dat duoc buoc dau cua mot thoa thuan ngung ban hinh 1
Ảnh minh họa.

Trong khi đó, một đại diện của Taliban nói rằng thỏa thuận thứ hai sẽ được ký vào ngày 29 tháng 02 và cuộc đối thoại nội bộ Afghanistan sẽ bắt đầu vào ngày 10 tháng 3. Đại diện Taliban cho biết thêm, việc rút quân đội nước ngoài sẽ bắt đầu dần dần và được thực hiện trong vòng 18 tháng.

Giới chức Mỹ và Taliban cũng cho biết, Đức và Na Uy đã đề nghị chủ trì các cuộc đàm phán nhưng hiện chưa có quyết định nào về địa điểm tổ chức.

Những diễn biến mới được tiết lộ cùng ngày, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper gặp Tổng thống Ashraf Ghani tại Đức, bên lề Diễn đàn An ninh Quốc tế Munich.

Hiện có dấu hiệu cho thấy một thông báo chính thức có thể được đưa ra sớm nhất là vào cuối tuần này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ngừng các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban do xảy một vụ tấn công khiến hai công dân Mỹ thiệt mạng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close