Mỹ và Taliban tạm dừng đàm phán hòa bình

Mỹ và Taliban tạm dừng đàm phán hòa bình

VOV.VN - Quan chức Mỹ và Taliban ngày 6/7 quyết định tạm dừng đàm phán hòa bình trong 2 ngày để các nhóm đối lập tại Afghanistan có thể gặp nhau tại Qatar.

Vòng đàm phán hòa bình cho Afghanistan lần thứ 7 đã bắt đầu từ tuần trước nhằm đưa ra một lộ trình cho việc rút binh sỹ nước ngoài, đổi lại, Taliban sẽ đảm bảo các nhóm vũ trang quốc tế sẽ không sử dụng lãnh thổ Afghanistan làm cơ sở tiến hành các cuộc tấn công.

Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đạt được một thỏa thuận cuối cùng mặc dù phía Taliban đã đồng ý tổ chức các cuộc đối thoại riêng rẽ với một nhóm các quan chức Afghanistan.

my va taliban tam dung dam phan hoa binh hinh 1
Cột khói lớn bốc lên từ hiện trường vụ đánh bom ở thủ đô Kabul sáng 1-7. (Ảnh: New York Times)

Trong khi đó, phía Mỹ yêu cầu một thỏa thuận ngừng bắn và đối thoại trực tiếp giữa Taliban và chính phủ Afghanistan trước khi một thỏa thuận hòa bình được hoàn tất.

Các quan chức Mỹ và Taliban đã thống nhất tạm dừng các cuộc đàm phán hòa bình cho tới sau hội nghị các nhóm ở Afghanistan diễn ra trong hai ngày ở Qatar. Một hội nghị tương tự, dự kiến hồi tháng 4/2019 đã đổ vỡ do bất đồng về số lượng quan chức chính phủ Afghanistan cũng như tính đại diện của phái đoàn này.

Taliban tuần trước đã nhận trách nhiệm về một vụ đánh bom bằng xe tải ở Thủ đô Kabul khiến 6 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, phần lớn trong số đó là trẻ em./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close