Mỹ và Triều Tiên tiếp tục bất đồng về phi hạt nhân hóa

VOV.VN - Triều Tiên và Mỹ tiếp tục “giằng co” trong vấn đề phi hạt nhân hóa. Một bên muốn xóa bỏ hoàn toàn, một bên muốn giải quyết từng bước.

Mỹ và Triều Tiên vẫn tiếp tục thể hiện quan điểm bất đồng về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên khi một bên hối thúc từ bỏ vũ khí sát thương hàng loạt, bên còn lại giữ vững lập trường giải quyết vấn đề theo từng bước một.

Bà Poblete. Ảnh: Washington Examiner.

Tại Hội nghị Giải trừ quân bị do Liên Hợp Quốc bảo trợ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ hôm qua (19/3), Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí bà Yleem Poblete khẳng định: Lập trường cứng rắn của Mỹ đối với Triều Tiên là không thay đổi, ám chỉ Triều Tiên đang vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc liên quan đến hoạt động trao đổi hàng hóa. Cách duy nhất để Triều Tiên có được an ninh và phát triển là từ bỏ hoàn toàn vũ khí hủy diệt hàng loạt, các chương trình tên lửa đạn đạo.

Bà Poblete cũng kêu gọi các nước ngừng mọi hợp tác quân sự và vũ khí với Triều Tiên.

Đáp trả lại phát biểu trên, ông Ju Yong Chol, đại diện của Triều Tiên tại Geneva cho biết, mặc dù Mỹ chính thức thừa nhận Triều Tiên đã dừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa trong 15 tháng qua, tuy nhiên phía Mỹ lại không có động thái nào trong việc giảm nhẹ hay xóa bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Đại diện Triều Tiên kêu gọi Mỹ cần thực hiện những gì đã hứa trong cuộc họp Thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore. Ông Ju Yong Chol cho rằng vấn đề phi hạt nhân hóa cần được giải quyết từng bước một để tạo dựng niềm tin giữa hai bên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Triều Tiên trở giận, liệu Mỹ có xuống nước?

VOV.VN - Triều Tiên dường như đang nổi giận với Mỹ trước những đòi hỏi mà Bình Nhưỡng cho là không tương xứng từ phía Washington.

Mỹ phản ứng đe dọa của Triều Tiên, yêu cầu Trung Quốc tăng sức ép

VOV.VN - Các quan chức cấp cao Mỹ gọi những đe dọa mới đây của Triều Tiên là “vô ích”, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh cần tăng sức ép với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên dọa ngừng đàm phán hạt nhân, Mỹ lên tiếng trấn an

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ tôn trọng cam kết không tiếp tục tiến hành thử hạt nhân và tên lửa.

Mỹ tìm kiếm sự ủng hộ của châu Âu về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

VOV.VN - Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên hôm 19/3 có chuyến thăm Anh, nhằm tìm kiếm sự hợp tác của châu Âu trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Giám đốc tình báo Mỹ tới Hàn Quốc đánh giá thông tin về Triều Tiên

VOV.VN - Chuyến thăm diễn ra sau khi Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa tầm xa Dongchang-ri mà nước này đã phá hủy một phần hồi năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục