Mỹ và Trung Quốc có triển vọng nối lại đàm phán thương mại trực tiếp

Mỹ và Trung Quốc có triển vọng nối lại đàm phán thương mại trực tiếp

VOV.VN - Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng, các cuộc đàm phán trực tiếp có thể diễn ra vào một thời điểm phù hợp.

Reuters đưa tin, các quan chức Mỹ và Trung Quốc hôm qua (18/7) đã có cuộc điện đàm trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm cách chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài suốt 1 năm qua.

my va trung quoc co trien vong noi lai dam phan thuong mai truc tiep hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có cuộc điện đàm với những người đồng cấp Trung Quốc, văn phòng của ông Lighthizer cho hay. Phát biểu với báo chí, ông Mnuchin cho biết: “Hiện giờ chúng tôi đã có cuộc điện đàm cấp cao và đến một thời điểm hợp lý chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ làm được điều đó”. Văn phòng của ông Lighthizer xác nhận cuộc điện đàm đã diễn ra theo dự kiến nhưng không công bố chi tiết cụ thể.

Khi được hỏi về vai trò của tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc mà chính quyền Tổng thống Trump đưa vào danh sách đen do những lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia, Bộ trưởng Mnuchin nói rằng, việc cho phép bán bất kỳ sản phẩm nào của Mỹ cho công ty Huawei là vấn đề tách biệt đối với các cuộc đàm phán thương mại.

Các nhà phân tích đã đưa ra những nhận định khác nhau trước diễn biến mới này. Ông Su Ge, cựu đại sứ Trung Quốc tại Iceland, từng là chủ tịch Viện nghiên cứu quốc tế của Trung Quốc kỳ vọng nhiều cuộc thảo luận chính thức giữa hai bên sẽ được nối lại trong tháng 7. “Có nhiều câu hỏi khó…nhưng ít nhất họ đã đồng ý để hai phái đoàn đàm phán khởi động lại công việc của mình. Vì thế chúng ta sẽ nhìn thấy những tiến triển mới”.

Trái ngược với quan điểm này, ông William Lee – nhà kinh tế học tại Viện Milken cho biết, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang “sôi sục” và các bên dường như không sẵn sàng nhượng bộ về những vấn đề quan trọng. “Sự không chắc chắn trong vấn đề thương mại đã khiến các công ty sản xuất phải thận trọng khi quyết định đầu tư. Đây cũng là một lực cản đối với sự tăng trưởng của Mỹ. Vấn đề thực sự là Trung Quốc muốn được tôn trọng. Trung Quốc muốn được giữ thể diện khi đi tới bàn đàm phán”, ông nói.

Theo dữ liệu do chính phủ Mỹ công bố vào hôm qua (18/7), Trung Quốc tuần trước đã thực hiện giao dịch mua lúa miến của Mỹ lớn nhất kể từ tháng 4/2019. Lúa miến là một trong những mặt hàng chịu tổn thương đầu tiên trong cuộc chiến thương mại./.   

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close