GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mỹ và Trung Quốc đều nhượng bộ, đàm phán thương mại thoát bế tắc

VOV.VN - Sự nhượng bộ từ Mỹ và Trung Quốc phần nào cởi nút thắt cho những bất đồng tưởng chừng không thể thu hẹp, thậm chí khai thông những vấn đề nhạy cảm.

Trung Quốc và Mỹ hôm nay (1/5) bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới ở thủ đô Bắc Kinh, trong bối cảnh hai bên những ngày qua liên tục phát đi những tín hiệu cho thấy triển vọng sớm đạt được một thỏa thuận.

my va trung quoc deu nhuong bo, dam phan thuong mai thoat be tac hinh 1
Đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Ảnh minh họa: AP.

Đoàn đàm phán Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cùng Đại diện Thương mại Robert Lighthizer dẫn dầu, trong khi phía Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu. Hai bên sẽ tiến hành các cuộc thảo luận kéo dài cả ngày. Trước khi bước vào bàn đàm phán, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần một thỏa thuận, cuộc đàm phán đã đến giai đoạn, một là đạt thỏa thuận, hai là không.

“Thật vui khi được trở lại Bắc Kinh. Chúng tôi mong được thảo luận hiệu quả trong vài ngày tới. Chúng tôi có một cuộc họp ở đây và sau đó sẽ trở lại Washington và chúng tôi hy vọng sẽ đạt được tiến bộ đáng kể trong hai cuộc họp này", ông Mnuchin nói.

Sau vòng đàm phán này, tuần tới, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Mỹ để tham dự vòng đàm phán tiếp theo, được cho là vòng cuối cùng của quá trình đàm phán.

Sau khi liên tục áp đặt các biện pháp thuế quan “ăn miếng trả miếng”, gây ra tổn thất hàng tỷ USD cho cả hai bên, làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa và tác động tiêu cực tới thị trường tài chính, giới chức Mỹ và Trung Quốc đã ngồi vào bàn đàm phán để tìm kiếm thỏa thuận giúp chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Những tín hiệu tích cực phát đi từ cả hai phía trong vài tuần qua cho thấy nỗ lực nhằm giải quyết cuộc chiến “hao tiền tốn của” giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang được đền đáp. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Điều tôi muốn nói là tiến bộ thực sự đã đạt được trong các cuộc đàm phán thương mại. Theo sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo của chúng tôi, cả Trung Quốc và Mỹ sẽ làm việc cùng nhau để sớm đi tới một thỏa thuận cùng có lợi dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sự nhượng bộ từ cả Mỹ và Trung Quốc đã phần nào cởi nút thắt cho những bất đồng tưởng chừng không thể thu hẹp, thậm chí khai thông từng phần những vấn đề nhạy cảm, mà trước đó không bên nào muốn động tới như sở hữu trí tuệ hay chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Ngay trước vòng đàm phán thứ 10, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/4 cho biết ông sẽ sớm tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng nhằm thiết lập nền tảng cho một thỏa thuận thương mại tiềm năng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo các nhà phân tích, đối với Mỹ, việc sớm đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là điều rất quan trọng, trong bối cảnh ông Trump đang chuẩn bị tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, để đi tới thỏa thuận cuối cùng, hai bên vẫn còn những vấn đề phải giải quyết. Theo chính quyền Mỹ, các vấn đề chính mà hai bên cần thống nhất là một cơ chế thực thi thỏa thuận và lộ trình dỡ bỏ các biện pháp thuế quan mà hai bên đã áp đặt nhằm vào nhau. Trong khi đó, giới chức Trung Quốc khẳng định dù họ đánh giá cơ chế thực thi thỏa thuận là quan trọng, nhưng phải đảm bảo cơ chế này có tác động hai chiều, không thể chỉ nhằm hạn chế Trung Quốc.

Đến nay, phía Trung Quốc đã đưa ra nhiều nhượng bộ với Mỹ, trong đó cam kết tăng mua hàng hóa của Mỹ như đậu nành để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Và theo một nguồn tin, Trung Quốc rất khó có thể nhượng bộ thêm./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP