My cam van thuong mai Cuba du binh thuong hoa quan he

Mỹ vẫn cấm vận thương mại Cuba dù bình thường hóa ngoại giao

VOV.VN - Cuba và Mỹ là đối thủ ý thức hệ kể từ khi xảy ra cuộc cách mạng XHCN năm 1959.

Các hạn chế đi lại đối với những người Mỹ muốn thăm đảo quốc Cuba sẽ được loại bỏ bớt nhưng cánh cửa vẫn chưa thực sự mở ra cho ngành du lịch Mỹ nói chung trên hòn đảo Caribbean.

my cam van thuong mai cuba du binh thuong hoa quan he hinh 1 Tranh biếm họa về Cuba trong "móng vuốt" cấm vận của Mỹ (ảnh: procon)
Tuyên bố bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước của Tổng thống Mỹ Obama cũng sẽ không chấm dứt lệnh cấm vận thương mại mà Mỹ đã áp đặt lên Cuba trong hơn 50 năm. Lệnh cấm vận này đã được luật hóa.

Tuy nhiên các chuyên gia về chế tài trừng phạt cho hay ông Obama có thể lách luật sử dụng quyền hạn của mình để làm nhẹ bớt đòn trừng phạt kể cả khi bị phản đối ở Quốc hội.

Một cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết vẫn còn nhiều đất để “lách”.

Vụ công dân Mỹ Alan Gross, bị giam cầm ở Mỹ trong 5 năm, là một trở ngại chính đối với việc cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Tuy nhiên Cuba đã thả ông Gross. Cuba cũng thả một điệp viên làm việc cho Mỹ và bị giam giữ trong 20 năm. Về phần mình, Mỹ đã thả 3 điệp viên Cuba bị bắt trên đất Mỹ.

Cuba và Mỹ là đối thủ ý thức hệ kể từ khi xảy ra cuộc  cách mạng XHCN năm 1959 – cuộc cách mạng đã đưa ông Fidel Castro lên cầm quyền.

Washington cắt đứt quan hệ với Havana vào năm 1961 khi Cuba trở thành một đồng minh thân cận của Liên Xô.

Tình trạng thù địch giữa đôi bên lên cao với các cuộc khủng hoảng về gián điệp, người tị nạn, và vụ khủng hoảng tên lửa tháng 10/1962 khiến thế giới đứng trước nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Chiến tranh Lạnh kết thúc, còn Washington thì ngày càng đơn côi trong các nỗ lực o ép Cuba./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close