Phe doi lap chi trich Obama ve noi lai quan he ngoai giao voi Cuba

Phe đối lập chỉ trích ông Obama vì quyết định nối lại quan hệ với Cuba

VOV.VN - Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người gốc Cuba, cho biết ông sẽ làm hết sức mình để phá hoại kế hoạch bình thường hóa.

Tổng thống Mỹ Obama cho rằng đã đến lúc thực hiện cách tiếp cận mới đối với Cuba cho dù theo ông, nước này vẫn cần tiến hành cải cách kinh tế và cải thiện tình hình nhân quyền.

phe doi lap chi trich obama ve noi lai quan he ngoai giao voi cuba hinh 1 Ông Rubio (ảnh: HuffingtonPost)
Phần đông người Mỹ có thái độ cởi mở đối với việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba, theo các cuộc điều tra của hãng Reuters và Ipsos đối với hơn 31.000 người lớn trong thời gian tháng 7-10. Khoảng 1/5 những người được hỏi cho biết họ phản đối một động thái như vậy, trong khi 43% số người được hỏi cho rằng Mỹ cần khôi phục quan hệ với Cuba và khoảng 37% cho biết họ không có ý kiến rõ ràng.

Giới phê bình cho rằng Cuba không nên được “thưởng” và chặng đường đi tới quan hệ bình thường hóa còn đầy chông gai.

Số nghị sĩ ủng hộ bình thường hóa quan hệ với Cuba đa phần là người của đảng Dân chủ. Mà sau thắng lợi trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tháng 11, đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ vào năm 2015.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, một đảng viên Cộng hòa gốc Cuba cho biết ông cam kết sẽ làm hết sức mình để phá hoại kế hoạch đó.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hậu thuẫn động thái của ông Obmâ, tuyên bố: “Chính sách cô lập của chúng ta kéo dài hàng thập kỷ chỉ giúp củng cố thêm quyền lực của ông Fidel Castro”./.

>> Xem thêm: Ái nữ Che Guevara: “Phương Tây chả hiểu chế độ độc tài là gì”

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close