Mỹ: Vệ tinh nhân tạo sẽ rơi xuống trái đất

Vệ tinh này nặng 5 tấn sẽ rơi xuống nhưng chưa thể xác định được điểm rơi cụ thể nào đó trên trái đất.  

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, vào ngày 24/9 tới, 1 vệ tinh nhân tạo nặng 5 tấn sẽ rơi xuống nhưng chưa thể xác định được điểm rơi cụ thể nào đó trên trái đất.

Skylab, phòng thí nghiệm đầu tiên của Hoa Kỳ được phóng vào năm 1973. Năm 1979, sau khi hoàn thành sứ mệnh Skylab đã bị phá hủy, rơi xuống Ấn Độ Dương và một phần Australia

Vệ tinh UARS, 20 tuổi đã ngừng hoạt động, sẽ nổ tung và bốc cháy trước khi nó tiếp đất. Do đó, có “ít nguy cơ” gây đe dọa tới sự an toàn con người trên mặt đất. Tuy nhiên, theo NASA, khi vệ tinh này nổ, khoảng 26 mảnh vỡ của nó có thể qua được khí quyển, rơi xuống một khu vực rộng khoảng 400 - 500 km và việc xác định chính xác nơi những mảnh vỡ này rơi xuống là không thể.

Vệ tinh UARS mang theo 10 thiết bị khoa học dùng để đo nhiệt độ, sức gió, các thành phần của tầng khí quyển… được phóng lên từ mặt đất vào năm 1991 và đến năm 2005, nó chính thức kết thúc sứ mệnh.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, khi công dân phát hiện “rác vũ trụ” tuyệt đối không được cất giữ mà phải giao nộp cho nhà chức trách vì đó là tài sản quốc gia./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên