Mỹ vũ trang cho người Kurd bỏ qua rủi ro trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ vũ trang cho người Kurd bỏ qua rủi ro trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ?

VOV.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 thông báo sẽ vũ trang cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria.

Việc vũ trang cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria nhằm tăng cường cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, quyết định lại có nguy cơ khiến Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh chủ chốt tại khu vực tức giận, bởi lâu nay chính quyền Ankara vẫn coi lực lượng người Kurd này là một tổ chức khủng bố.

my vu trang cho nguoi kurd bo qua rui ro trong quan he voi tho nhi ky hinh 1
Các tay súng người Kurd thuộc YPG và binh sỹ Mỹ có mặt tại thị trấn Darbasiya gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/4/2017. Ảnh: Reuters.

Trong một thông báo, Người phát ngôn Nhà trắng Sean Spicer cho biết, Tổng thống Donald Trump đã cho phép Bộ Quốc phòng vũ trang cho các lực lượng dân quân người Kurd, bởi điều này là cần thiết để đi tới thắng lợi cuối cùng và “rõ ràng” trước IS tại Raqa. Đây cũng là nơi mà nhóm khủng bố chọn là thủ đô trong tham vọng thành lập Nhà nước trong tương lai.

Cùng ngày, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên khẳng định, Mỹ có thể sẽ cung cấp cho các lực lượng người Kurd tại Syria “những loại vũ khí hạng nhẹ, đạn dược, súng máy, xe bọc thép hay trang thiết bị công binh như xe ủi".

Đưa ra chưa đầy một tuần trước chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 16/5, quyết định của chính quyền Mỹ được xem là một bước ngoặt quan trọng về lập trường của chính quyền Mỹ.

Bởi tới nay, nước này dù không đồng tình song cũng chưa bao giờ công khai tuyên bố phản đối ý kiến của Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đồng minh chiến lược của Mỹ coi nhóm dân quân người Kurd này là một nhánh của nhóm ly khai Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Tuy nhiên, đây cũng là một quyết định được dự báo từ trước. Bởi đối với Mỹ, nhóm dân quân người Kurd và các đồng minh Arab là lực lượng duy nhất tại Syria có đủ khả năng đẩy nhanh chiến dịch giành lại Raqqa và giáng đòn quyết định đối với IS tại Syria, mục tiêu hàng đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện nay.

Để trấn an đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, Chính phủ Mỹ cũng khẳng định, nước này quyết tâm để việc cung cấp vũ khí trong tương lai cho các lực lượng người Kurd tại Syria không làm gia tăng “các rủi ro an ninh” đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Những vũ khí này cũng sẽ được “hiệu chuẩn” để thực hiện một mục tiêu duy nhất là giành lai Raqqa và sẽ không có thêm bất kỳ biện pháp bổ sung nào nhằm duy trì số vũ khí này cũng như thay đổi mục đích sử dụng.

Hơn nữa, Mỹ cũng không có ý định duy trì sự hiện diện lâu dài của các lực lượng dân quân người Kurd tại Raqqa sau khi thành phố này được giải phóng.

“Chính phủ Mỹ nhận thức rõ mối quan tâm an ninh của các đối tác liên minh của chúng tôi”, người phát ngôn Nhà trắng Sean Spicer nói. “Chúng tôi khẳng định với nhân dân và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rằng, Mỹ cam kết ngăn ngừa các rủi ro an ninh cũng như bảo vệ các đồng minh NATO của mình. Cuộc chiến tại Raqqa sẽ lâu dài và khó khăn, nhưng cuối cùng sẽ đánh bại IS và đẩy lùi mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh trong khu vực và trên thế giới”.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, các phát biểu này là không đủ để trấn an Thổ Nhĩ Kỳ - nước vẫn luôn lo ngại những thành công trên chiến trường trong thời gian gần đây của YPG sẽ đe dọa sự toàn vẹn của nước này.

Trung tâm quốc gia chống khủng bố Mỹ cũng từng xếp các YPG vào danh sách các tổ chức khủng bố trước khi rút lại năm 2014 khi quân đội Mỹ bắt đầu hợp tác với lực lượng này tại Syria.

Chính vì thế theo các nhà phân tích, Mỹ sẽ phải rất thận trọng để tránh va chạm với đồng minh chủ chốt tại khu vực này. Bởi một kịch bản như thế có thể khiến mục tiêu của Mỹ bị trệch hướng và kéo dài cuộc chiến chống IS. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng từng yêu cầu chính quyền Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama phải lựa chọn “Thổ Nhĩ Kỳ hay các nhóm khủng bố người Kurd mới là đối tác của mình"./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close