Mỹ vui mừng khi Hàn Quốc gia hạn Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo

VOV.VN -Quyết định của Hàn Quốc được cho là sẽ giúp giảm bớt căng thẳng với Nhật Bản trong nhiều vấn đề.

Ngày 22/11, Hàn Quốc đã quyết định kéo dài Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản. Quyết định này được cho là sẽ giúp giảm bớt căng thẳng do những tranh cãi lịch sử khiến mâu thuẫn giữa Hàn Quốc và Nhật Bản không chỉ lan sang lĩnh vực thương mại mà cả những vấn đề khác. Ngay sau quyết định này của Hàn Quốc, Mỹ, đồng minh của cả Nhật Bản và Hàn Quốc đã bày tỏ hoan nghênh.

Ngày 22/11, Hàn Quốc đã quyết định kéo dài Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản. Ảnh: Teller Report

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, quyết định của Hàn Quốc đã gửi đi thông điệp tích cực tới các quốc gia đồng minh của Mỹ về việc có thể thỏa luận để giải quyết các bất đồng song phương. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng hối thúc Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục duy trì thái độ chân thành trong thảo luận để tìm ra một giải pháp lâu dài cho các bất đồng liên quan đến lịch sử hai nước.

Cùng ngày, Thượng nghị sỹ Bob Menendez, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã ca ngợi quyết định của Hàn Quốc. Trong thông báo đăng trên mạng Twitter, ông cho rằng Hàn Quốc đã đưa ra quyết định khôn ngoan và được cân nhắc kỹ lưỡng, qua đó mang lại lợi ích cho hợp tác song phương và quan hệ giữa các đồng minh.

Tuyên bố của Mỹ đưa ra sau khi Văn phòng tổng thống Hàn Quốc thông báo việc quyết định kéo dài Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản, đồng nghĩa với việc Hiệp định vẫn sẽ có hiệu lực. Phó Giám đốc của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSO) Hàn Quốc Kim You-Geun đã xác nhận điều này chỉ vài giờ trước khi Hiệp định hết hiệu lực.

“Chính phủ đã quyết định kéo dài Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự Hàn Quốc-Nhật Bản vốn sẽ hết hiệu lực vào ngày hôm nay. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có thể chấm dứt thỏa thuận bất cứ lúc nào. Việc kéo dài thỏa thuận là dựa trên cơ sở Nhật Bản đã bày động thái sẵn sàng đối thoại”, ông Kim Kim You-Geun cho biết.

Thủ tướng Nhật Abe Shinzo lập tức ca ngợi Hàn Quốc vừa đưa qua một quyết định chiến lược. “Để xử lý vấn đề Triều Tiên, sự hợp tác của Nhật Bản-Hàn Quốc và Nhật Bản-Mỹ-Hàn Quốc là vô cùng quan trọng. Tôi đã nói điều này nhiều lần. Tôi nghĩ rằng Hàn Quốc cũng đưa ra quyết định này dựa trên quan điểm chiến lược như vậy”.

Việc Hàn Quốc kéo dài thời gian hiệu lực của Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự được xem là động thái bất ngờ vì trước đó cả Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn kiên quyết giữ nguyên lập trường cứng rắn của mình xung quanh vấn đề này, bất chấp sức ép từ phía Mỹ. Hiện chưa rõ động thái mới nhất có giúp “phá băng” quan hệ song phương đang rất xấu hay không.

Được ký năm 2016, Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự cho phép Hàn Quốc và Nhật Bản chia sẻ các bí mật quân sự, đặc biệt là về năng lực hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Các quan chức Mỹ thường bày bày tỏ quan ngại rằng, quan hệ đi xuống giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang làm phức tạp tình hình ngoại giao ở khu vực.

Hàn Quốc trước đây hứa sẽ tiếp tục chia sẻ bí mật thông qua Mỹ như một bên thứ ba, nhưng điều này gây lo ngại về hiệu quả và tình huống khẩn cấp. Với quyết định duy trì tiếp thỏa thuận, hai bên sẽ có thêm thời gian để đàm phán một giải pháp cho những vấn đề tranh cãi khác./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Người dân Hàn Quốc ủng hộ việc chấm dứt GSOMIA với Nhật Bản

VOV.VN - Trong số 500 người được hỏi, đã có 55% cho rằng, Hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự với Nhật Bản nên được chấm dứt.

Hàn Quốc kéo dài Hiệp ước chia sẻ tình báo với Nhật Bản có điều kiện

VOV.VN - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc vừa tuyên bố nước này sẽ kéo dài Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) kèm theo một số điều kiện.

Quan hệ Nhật-Hàn chạm đáy khi Hàn Quốc rút khỏi Hiệp ước GSOMIA?

VOV.VN - Việc Hàn Quốc rút khỏi GSOMIA liệu có khiến quan hệ Nhật-Hàn chạm đáy khi những căng thẳng đã lan sang các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm?

Tin cùng chuyên mục