Mỹ xem việc Nga, Trung Quốc gia tăng hiện diện ở Bắc Cực là mối đe dọa

Mỹ xem việc Nga, Trung Quốc gia tăng hiện diện ở Bắc Cực là mối đe dọa

VOV.VN -Mỹ cho rằng sự hiện diện ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc tại Bắc Cực có thể là mối đe dọa đối với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Báo cáo mới của Bộ Quốc phòng Mỹ trước Quốc hội về Chiến lược Bắc Cực cho biết, Nga đã tăng cường sự hiện diện ở Bắc Cực. Theo báo cáo này, Nga đang xây dựng các đơn vị quân sự mới, tân trang lại các sân bay và cơ sở hạ tầng cũ, đồng thời thiết lập các căn cứ quân sự mới dọc theo bờ biển phía Bắc nước này. Báo cáo còn nêu rõ, Nga đe dọa sẽ sử dụng vũ lực chống lại các tàu nước ngoài không tuân thủ các quy định của Nga.

my xem viec nga, trung quoc gia tang hien dien o bac cuc la moi de doa hinh 1
Binh sĩ Nga đứng gác cạnh tổ hợp Pantsir-S1 trên đảo Kotelny. Ảnh: AP

Cũng theo báo cáo kể trên, Trung Quốc vừa liên kết các hoạt động kinh tế ở Bắc Cực với sáng kiến Vành đai và Con đường- sáng kiến để tạo ra một khu vực kinh tế rộng lớn kết nối Á-Âu. Báo cáo còn cho hay, Trung Quốc có thể triển khai tàu ngầm đến Bắc Băng Dương trong tương lai.

Để duy trì khả năng răn đe trước có mối đe dọa, Lầu Năm Góc có kế hoạch hợp tác với các đồng minh của Mỹ, tăng cường năng lực tuần tra và liên lạc của quân đội Mỹ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Lực lượng Bảo vệ bờ biển- vốn đang chế tạo ra các tàu phá băng lớn./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close