Mỹ cảnh báo về hoạt động của Nga và Trung Quốc tại Bắc Cực

Mỹ cảnh báo về hoạt động của Nga và Trung Quốc tại Bắc Cực

VOV.VN - Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Trung Quốc đang tìm cách phát triển hạ tầng, thiết lập sự hiện diện an ninh thường trực tại Bắc Cực.

Ngày 6/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo về  hoạt động của Nga và Trung Quốc tại Bắc Cực. Trong bài phát biểu tại Phần Lan, ông Pompeo cho biết, Trung Quốc đã đầu tư gần 90 tỷ USD vào Bắc Cực trong giai đoạn 2012-2017.

my canh bao ve hoat dong cua nga va trung quoc tai bac cuc hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: The Hill

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Trung Quốc đang tìm cách phát triển hạ tầng, thiết lập sự hiện diện an ninh thường trực tại đây. Ông Pompeo cũng cho rằng Nga đang tái thiết lập 1 căn cứ quan sự vốn bị đóng cửa sau Chiến tranh Lạnh và tìm cách tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực.

Để đáp trả trước các hoạt động của Nga, Trung Quốc, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, Mỹ đang củng cố sự hiện diện ngọai giao, an ninh của Mỹ tại khu vực, tổ chức tập trận và tái xây dựng đội tàu phá băng.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia đang tranh giành ráo riết quyền kiểm soát khu vực Bắc cực, tăng cường sự hiện diện của họ trong khu vực để khi băng tan có thể khai thác phần lớn trữ lượng dầu khí còn sót lại của thế giới, cộng với các mỏ khoáng sản khổng lồ như kẽm, sắt và kim loại hiếm./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close