Mỹ-Hàn chưa cần nối lại tập trận chung quy mô lớn

Mỹ-Hàn chưa cần nối lại tập trận chung quy mô lớn

VOV.VN - Giới chức Mỹ-Hàn đã nhận định như vậy khi hai bên tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo ngày 3/6 có cuộc hội đàm với Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), tiếp nối các nỗ lực ngoại giao nhằm tìm giải pháp cho vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Bất chấp tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên vẫn lâm vào bế tắc, giới chức quốc phòng Mỹ nhận định, thời điểm này liên minh Mỹ- Hàn vẫn chưa cần nối lại các cuộc tập trận chung quy mô lớn.

my-han chua can noi lai tap tran chung quy mo lon hinh 1
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo. Ảnh: Washington Post

Tại cuộc hội đàm, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan một lần nữa khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa với Triều Tiên. Theo vị quan chức này, Mỹ cam kết duy trì các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên cho đến khi nước này hoàn thành các nghĩa vụ theo yêu cầu của cộng đồng quốc tế. Ông Shanahan đồng thời tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ bất kỳ động thái nào từ phía Triều Tiên vốn có thể đe dọa tới sự ổn định của liên minh Mỹ-Hàn.

“Tình trạng cuối cùng có thể chấp nhận được vẫn là phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng trên bán đảo Triều Tiên. Liên minh Mỹ- Hàn và cộng đồng quốc tế không thể chấp nhận một giải pháp ít hơn thế được”, ông Shanahan nhấn mạnh.

Hai bên vừa nhất trí bổ nhiệm tướng bốn sao của Hàn Quốc dẫn dắt Bộ Tư lệnh Các lực lượng hỗn hợp Mỹ-Hàn trong tương lai, đồng thời thống nhất việc di dời trụ sở chỉ huy của lực lượng này từ Seoul đến trại Humphreys, cách Seoul khoảng 70 km về phía Nam.

Trước đó, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc gặp giới chức quốc phòng Mỹ-Hàn lần này tập trung đánh giá về tình hình hoạt động của Ủy ban quân sự thường trực đặc biệt (SPMC) được khởi động từ tháng 3-2019. Cuộc gặp cũng nhằm mục đích trao đổi về kế hoạch tập trận chung tham mưu sở chỉ huy trên máy tính vào tháng 8 tới đây, nhằm đánh giá về năng lực đảm đương quyền tác chiến thời chiến của quân đội Hàn Quốc.

Việc chia sẻ những phân tích, đánh giá của quân đội và cơ quan tình báo Mỹ- Hàn về các vụ phóng tên lửa tầm ngắn vào tháng 5 vừa qua của Triều Tiên cũng là nội dung nằm trong chương trình nghị sự giữa quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo.

Về phần mình,  Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo khẳng định trước người đồng cấp Mỹ rằng, việc tăng cường liên lạc quốc phòng chiến lược sẽ rất quan trọng trong việc duy trì vị thế phòng thủ vững chắc của liên minh Mỹ-Hàn.

Ông Jeong Kyeong-doo nhận định: “Dù tình hình an ninh đang thay đổi, sự sẵn sàng phòng thủ kết hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ được duy trì vững chắc hơn bao giờ hết và liên minh Mỹ- Hàn sẽ phát triển thành mối quan hệ trưởng thành, mạnh mẽ hơn”.

Trước khi lên đường đến Seoul, khi được hỏi về khả năng nối lại các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn thời gian tới, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan cho rằng, điều này là không cần thiết. Nhận định này được ông Shanahan đưa ra bất chấp việc Triều Tiên thời gian gần đây liên tiếp thử nghiệm các tên lửa tầm ngắn mới. Tuy nhiên, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vẫn khẳng định thêm rằng, lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc luôn "sẵn sàng cho trường hợp giải pháp ngoại giao thất bại" với Triều Tiên.

Cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ và Hàn Quốc đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận khi diễn ra trong bối cảnh hai bên đều đang nỗ lực tìm cách tạo ra những xung lực mới cho việc nối lại các cuộc đàm phán đang bế tắc giữa Mỹ và Triều Tiên liên quan tới vấn đề phi hạt nhân hóa./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close