Mỹ-Triều có thể tìm được tiếng nói chung về phi hạt nhân hóa

VOV.VN - Theo quan chức Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên có nhiều bất đồng về phi hạt nhân hóa, nhưng điều này hoàn toàn có thể giải quyết.

PC_Article_AfterShare_1

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon ngày 30/5 nhấn mạnh, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

my trieu co the tim duoc tieng noi chung ve phi hat nhan hoa hinh 1
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho rằng,  Mỹ và Triều Tiên có thể thu hẹp bất đồng về phi hạt nhân hóa. Ảnh: AFP

“Tôi có thể nói rằng, lập trường giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn còn khác biệt khá đáng kể. Những bất đồng đó không dễ thu hẹp và tìm được tiếng nói chung, nhưng không phải là điều bất khả thi. Hiện tại hai bên đang chuẩn bị cho cuộc gặp Thượng đỉnh. Tôi nghĩ có nhiều có hội để hai bên sẽ tìm được tiếng nói chung”, ông Cho Myoung-gyon nói.

Một loạt hoạt động ngoại giao đang được Mỹ và Triều Tiên thực hiện để chuẩn bị cho cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến được tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Triều Tiên và Mỹ hiện vẫn bất đồng về việc Bình Nhưỡng sẽ mất bao lâu để từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân. Đây dường như là một khoảng cách khó có thể thu hẹp giữa 2 nước.

PC_Article_Middle

Mỹ muốn quá trình phi hạt nhân hóa diễn ra nhanh chóng và không thể đảo ngược. Trong khi đó, Triều Tiên được cho là muốn phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn và tiến hành đồng thời với những bước đi hướng tới việc nước này việc từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo ông Cho Myoung-gyon, vẫn có nhiều người hoài nghi về ý định thực sự của Triều Tiên khi tham gia các cuộc đối thoại, đặc biệt là khi nói đến lịch sử các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông nói rằng những bước đi gần đây của Triều Tiên như việc dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân cũng như việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân của nước này đã góp phần vào cam kết phi hạt nhân hóa.

Nói về việc Triều Tiên đang tìm kiếm sự đảm bảo chế độ từ Mỹ để đối lấy việc phi hạt nhân hóa, ông Cho Myoung-gyon cũng nói rằng, chính phủ Hàn Quốc nghĩ điều này là “thỏa đáng” đối với Triều Tiên. “Tôi có thể nói rằng, chúng ta mới chỉ vừa bước vào cánh cổng của quá trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Sẽ còn nhiều thách thức nữa cần phải vượt qua”./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Yonhap
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhà xưởng gara ô tô ở Hà Nội bị lửa thiêu rụi đổ sập tan hoang
VOV.VN - Sau hơn 1 tiếng đồng hồ cháy, 1 nhà xưởng gara ô tô rộng hơn 500m2 trên đường Lê Quang Đạo, gần sân Mỹ Đình (Hà Nội) đã bị thiêu rụi hoàn toàn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x