Mỹ và Triều Tiên tiếp tục bất đồng về việc dỡ bỏ biện pháp trừng phạt

Mỹ-Triều Tiên tiếp tục bất đồng về việc dỡ bỏ biện pháp trừng phạt

VOV.VN - Triều Tiên cho rằng, Mỹ nên có các bước đi phù hợp nhằm đáp lại các hành động hòa giải của Triều Tiên trong những tháng vừa qua.

Hôm nay (16/10), Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt ngay lập tức đồng thời cho rằng các biện pháp hạn chế này thể hiện chính sách thù địch của Mỹ với Triều Tiên. Phản ứng của Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang xúc tiến cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ 2 nhằm khai thông bế tắc trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

my va trieu tien tiep tuc bat dong ve viec do bo bien phap trung phat hinh 1
Ảnh minh họa: Standford News.

Trong một bài bình luận, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh, Mỹ nên có các bước đi phù hợp nhằm đáp lại các hành động hòa giải của Triều Tiên trong những tháng vừa qua. Bài viết cũng tỏ ra hoài nghi về giá trị của Tuyên bố chung Singapore tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều vừa qua, khi Mỹ vẫn khăng khăng áp đặt trừng phạt đối với Triều Tiên.  

KCNA cho rằng, Triều Tiên đã ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên lục địa được một thời gian tương đối dài, vì thế các biện pháp trừng phạt liên quan đến các vụ thử này cần phải được dỡ bỏ. Theo KCNA, Trung Quốc và Nga đã kêu gọi phi hạt nhân hóa, thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên theo từng giai đoạn và liên tục, đồng nghĩa với việc mỗi quốc gia liên quan cần thực thi các biện pháp phù hợp trong từng bước đi. 

Bài viết được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang thúc đẩy tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, cũng như nối lại hoạt động ngoại giao sau nhiều tháng bị đình trệ kể từ Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 6/2018. Tuy nhiên, về phía Mỹ, trong phản ứng mới nhất vào hôm qua, nước này đã kêu gọi thực thi đầy đủ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Nauert, phía Mỹ hy vọng tất cả các nước thành viên thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, trong đó có cả việc cấm hàng hóa các ngành theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời hy vọng tất cả các nước thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình nhằm giúp chấm dứt các chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo bất hợp pháp."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cho rằng, việc tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt đối với nước này đã làm sâu sắc thêm sự ngờ vực của họ với Mỹ.

"Thay vì giải quyết mối quan tâm của chúng tôi về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, phía Mỹ đã nhấn mạnh trước tiên phải phi hạt nhân hóa và gia tăng áp lực bằng cách trừng phạt Triều Tiên nhằm đạt mục đích của họ. Những biện pháp  trừng phạt chỉ làm tăng thêm sự ngờ vực của chúng tôi bởi phía Mỹ đã dựa vào những biện pháp làm tổn hại lòng tin”.

Dỡ bỏ trừng phạt được coi là một trong những yếu tố quyết định hướng đến tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng khẳng định, Mỹ và các nước còn lại cần phải thể hiện cho Triều Tiên rằng, nước này đang có các quyết định đúng đắn khi từ bỏ tham vọng hạt nhân, bằng việc đảm bảo những lợi ích mà Triều Tiên có thể được nhận sau khi phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Cộng đồng quốc tế cũng nên ngay lập tức xem xét nới lỏng và thậm chí dỡ bỏ một số các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại đảo Sentosa của Singapore vào tháng 6/2018, hai bên đều chưa đạt bước tiến đáng kể nào. Chính vì thế, dư luận đang mong đợi cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 sẽ mang đến những kết quả đột phá hơn. Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng, để khơi thông thế bế tắc về hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên thì điều cần thiết là các nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên cần phải thực thi nghiêm túc những thỏa thuận đã đạt được. /.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close