Mỹ-Trung Quốc chuẩn bị đối thoại ngoại giao và an ninh cấp cao

VOV.VN - Đối thoại ngoại giao và an ninh cấp cao Mỹ - Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày 9/11 tới tại thủ đô Washington.

Cuộc đối thoại này trước đó được dự định tổ chức vào tháng 10 tại Bắc Kinh nhưng đã bị trì hoãn.

my - trung doi thoai ngoai giao va an ninh 2+2 hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (bìa trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (bìa phải) gặp nhau bên lề một hội nghị ở Singapore hồi tháng 8/2018. (Ảnh: AP)

Thông báo của bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Ủy viên bộ chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì, và bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sẽ tham dự cuộc đối thoại này.

Tháng trước, Trung Quốc thông báo hai bên đã ban đầu đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về tổ chức vòng hai đối thoại ngoại giao và an ninh vào tháng 10. Tuy nhiên, cuộc đối thoại đã được trì hoãn theo yêu cầu của Mỹ liên quan tới căng thẳng thương mại, vấn đề Đài Loan và Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng có kế hoạch gặp người đồng cấp phía Trung Quốc vào tháng 10 tại Bắc Kinh tuy nhiên kế hoạch này cũng chưa được thực hiện sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc do mua vũ khí từ Nga./.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Soi sức mạnh Chakri Naruebet-Tàu sân bay duy nhất của Đông Nam Á
VOV.VN - HTMS Chakri Naruebet là soái hạm của hải quân Thái Lan, nằm trong nhóm tàu sân bay hiện đại có kích thước nhỏ nhất hiện nay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x