NASA điều tra vụ phạm tội đầu tiên trên Trạm Vũ trụ Quốc tế

NASA điều tra vụ phạm tội đầu tiên trên Trạm Vũ trụ Quốc tế

VOV.VN - NASA đang điều tra 1 cáo buộc về việc phi hành gia McClain truy cập trái phép tài khoản ngân hàng của người bạn đời cũ khi đang ở Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Anne McClain thừa nhận là cô đã truy cập vào tài khoản này khi cô đang ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), đồng thời cho rằng việc làm của cô không có gì là sai trái. Qua một luật sư, nữ phi hành gia này khẳng định cô chỉ đang theo dõi các khoản tài chính vẫn còn liên quan giữa của 2 người.

nasa dieu tra vu pham toi dau tien tren tram vu tru quoc te hinh 1
Phi hành gia NASA Anne McClain ra khỏi tàu Soyuz MS-11 sau khi hạ cảnh xuống một vùng xa xôi của Kazakhstan tháng 6/2019. Ảnh: EPA

Nhà du hành vũ trụ McClain đã quay lại Trái Đất sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong 6 tháng ở Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Theo New York Times, người bạn đời cũ của nữ phi hành gia này - Summer Worden được cho là đã nộp đơn khiếu lại lên Ủy ban Thương mại Liên bang sau khi phát hiện tài khoản bị truy cập trái phép. Theo Worden, tài khoản ngân hàng của cô đã bị truy cập mà chưa được sự cho phép của cô từ một máy tính có kết nối với NASA. Người này cũng gửi đơn khiếu nại tới văn phòng của NASA, cáo buộc McClain chính là thủ phạm đã truy cập trái phép vào các hồ sơ tài chính cá nhân của Worden.

Trước khi chia tay, McClain đã giúp nuôi dưỡng con trai riêng của Worden với người chồng cũ và cung cấp cho đối phương những khoản hỗ trợ tài chính. Luật sư của McClain cho biết cô đã truy cập tài khoản ngân hàng bởi cô muốn đảm bảo rằng các khoản tài chính của gia đình vẫn được sắp xếp ổn thỏa và vẫn còn đủ tiền để chi trả hóa đơn cũng như chăm sóc cho con trai của Worden. McClain khẳng định cô không hề biết Worden đã yêu cầu cô không được truy cập vào tải khoản này nữa.

Tên lửa Soyuz chở McClain cùng và Nick Hague tới Trạm Vũ trụ Quốc tế đã được phóng thành công ngày 3/12/2018. Phi hành gia McClain đã quay trở về Trái Đất hôm 24/6/2019.

5 cơ quan vũ trụ liên quan đến việc xây dựng và điều hành trạm không gian là Nga, Mỹ, Nhật Bản, EU và Canada đã thiết lập các quy định để giải quyết các vấn đề pháp lý nảy sinh khi các nhà du hành vũ trụ thực hiện nhiệm vụ ở đây.

Tuy nhiên, Mark Sundahl, giám đốc Trung tâm Luật pháp Không gian Toàn cầu tại Đại học Cleveland State University cho biết ông chưa từng gặp bất kỳ cáo buộc nào trước đó về việc phạm tội ở không gian. Các quan chức NASA cho biết cơ quan này cũng chưa từng ghi nhận bất kỳ hành vi phạm tội nào trên trạm vũ trụ quốc tế./.

Theo The Guardian

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close