NATO chinh thuc tang cuong luc luong quan su tai Dong Au

NATO chính thức tăng cường lực lượng quân sự tại Đông Âu

VOV.VN - Theo kế hoạch, NATO sẽ thành lập 6 căn cứ quân sự tại Đông Âu và lực lượng phản ứng cực nhanh gồm 5.000 binh sỹ đối phó nguy cơ khủng hoảng.

nato chinh thuc tang cuong luc luong quan su tai dong au hinh 1 Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (ảnh: Reuters)
Phát biểu sau hội nghị Ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 5/2 tại Brussels, Bỉ, Tổng Thư ký Jens Stoltenberg cho biết, tổ chức này đã nhất trí thành lập ngay lập tức 6 căn cứ quân sự tại Đông Âu và lực lượng phản ứng cực nhanh gồm 5.000 binh sỹ đối phó nguy cơ khủng hoảng. Theo ông Stoltenberg, các căn cứ quân sự sẽ được đặt ở Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Romania và Ba Lan.

Mỗi căn cứ này sẽ được biên chế từ 40 - 60 sỹ quan với nhiệm vụ điều phối triển khai lực lượng phản ứng cực nhanh cũng như phối hợp huấn luyện. Trung tâm chỉ huy đảm trách khu vực Bắc Âu được đặt ở Ba Lan còn trung tâm chỉ huy phụ trách khu vực Đông và Nam Âu sẽ được đặt ở Romania.

Cũng trong phiên họp trên, Pháp, Đức, Anh, Italy, Tây Ban Nha và Ba Lan đồng ý giữ vai trò chủ đạo trong việc thành lập lực lượng phản ứng cực nhanh nói trên, có thể triển khai trong vòng một tuần trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Theo giới chức NATO, quyết định thành lập lực lượng này không chỉ giúp rút ngắn thời gian triển khai đối phó khủng hoảng hơn nữa mà còn hỗ trợ cho kế hoạch phòng thủ tập thể đang được tổ chức này xây dựng cũng như phối hợp tập trận quân sự. Ngoài ra, NATO cũng quyết định tăng gấp đôi tổng quân số Lực lượng phản ứng nhanh của tổ chức này từ 13.000 lên 30.000 binh sỹ./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close