NATO họp khẩn, yêu cầu Nga, Syria ngừng chiến dịch quân sự tại Idlib

VOV.VN -Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO, Jens Stoltenberg ngày 28/2 kêu gọi Nga và Syria ngừng các chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp các Đại sứ Liên minh quân sự NATO do Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất, ông Jens Stoltenberg đã lên án các cuộc không kích mà tổ chức này gọi là “bừa bãi” của Nga và Syria nhằm vào các mục tiêu dân sự, kêu gọi 2 quốc gia này nên tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Sky News

“NATO lên án các cuộc không kích liên tục, bừa bãi của chính phủ Syria và Nga tại tỉnh Idlib. Tôi kêu gọi 2 quốc gia này ngừng tấn công, tôn trọng luật pháp quốc tế và ủng hộ các nỗ lực của Liên Hợp Quốc cho một giải pháp hòa bình. Tình hình căng thẳng và nguy hiểm hiện nay cần phải hạ nhiệt. Chúng tôi hi vọng các bên sẽ trở lại tuân thủ ngay lập tức lệnh ngừng bắn mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được năm 2018 để tránh làm tồi tệ thêm tình hình nhân đạo tại khu vực này”, ông Stoltenberg nói.

Tuyên bố của người đứng đầu Tổ chức NATO được đưa ra trong bối cảnh đã có hơn 30 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ mới bị quân đội chính phủ Syria không kích thiệt mạng tại chiến trường Tây Bắc quốc gia Trung Đông này. Quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo các nước châu Âu rằng, nước này sẽ mở cửa biên giới để người di cư ô ạt vào châu Âu nếu binh sĩ nước này tiếp tục bị giết hại tại Syria.

Tuy nhiên, từ lâu chính phủ Syria luôn khẳng định, nước này có quyền giải phóng mọi khu vực thuộc lãnh thổ quốc gia này  từ tay lực lượng phiến quân và khủng bố. Nga – quốc gia hậu thuẫn chính phủ Syria cũng ủng hộ quan điểm này; khi cho rằng, mọi vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền Syria cuối cùng phải trở lại quyền kiểm soát của chính phủ Syria.

Liên quan đến các cáo buộc không kích vào các cơ sở dân sư, phía Nga và chính phủ Syria trước đó đã chỉ ra rằng, các phần tử khủng bố đang lợi dụng dân thường và các cơ sở dân sự làm lá chắn sống nhằm ngăn đà tấn công nhằm vào thành trì cuối cùng của quân nổi dậy Idlib./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Mở rộng huấn luyện tại Iraq: Từ “NATO Arab” sang “NATO Trung Đông”?

VOV.VN - Việc NATO hôm 12/2 quyết định mở rộng sứ mệnh huấn luyện tại Iraq được cho là bước chuyển quan trọng từ “NATO Arab” sang “NATO Trung Đông”.

NATO hối thúc Taliban giảm bạo lực và tham gia đối thoại

VOV.VN - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 14/2 hối thúc Taliban giảm các vụ tấn công bạo lực và tham gia vào các cuộc đối thoại hòa bình.

Quân đội Syria tấn công Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối nhờ NATO can thiệp

VOV.VN - Giữa lúc chiến sự Idlib leo thang, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này không có kế hoạch yêu cầu đồng minh NATO can thiệp quân sự vào Syria.

Tin cùng chuyên mục