Quân đội Syria tấn công Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối nhờ NATO can thiệp

Quân đội Syria tấn công Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối nhờ NATO can thiệp

VOV.VN - Giữa lúc chiến sự Idlib leo thang, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này không có kế hoạch yêu cầu đồng minh NATO can thiệp quân sự vào Syria.

Idlib - thành trì cuối cùng của phe nổi dậy tại Syria gần đây xảy ra leo thang căng thẳng khi những cuộc giao tranh giữa quân đội của Tổng thống Assad và phe nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ và sau đó là các lực lượng của Ankara liên tiếp nổ ra. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Damascus đã vi phạm lệnh ngừng bắn, đồng thời đe dọa sẽ đáp trả Syria bằng một cuộc tấn công quân sự.

quan doi syria tan cong idlib, tho nhi ky tu choi nho nato can thiep hinh 1
Giữa lúc chiến sự Idlib leo thang, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này không có kế hoạch yêu cầu đồng minh NATO can thiệp quân sự vào Syria. Ảnh minh họa: AFP

Dù vậy, trong tình hình này, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Ibrahim Kalin đã khẳng định Ankara không có kế hoạch yêu cầu NATO can thiệp quân sự vào cuộc xung đột hiện nay tại tỉnh Idlib của Syria.

"Chúng tôi không nói về việc NATO sẽ đến can thiệp quân sự vào Idlib, tuy nhiên, các cuộc tấn công của chính phủ Syria phải chấm dứt", ông Ibrahim Kalin phát biểu với báo giới.

Đầu tháng 2/2020, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định ông đã yêu cầu người đồng cấp Nga Vladimir Putin gây sức ép với Tổng thống Assad nhằm buộc Syria phải chấm dứt các cuộc tấn công vào tỉnh Idlib.

Trước đó, Ankara cũng cáo buộc Damascus đã vi phạm lệnh ngừng bắn tại khu vực này sau khi một số binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong cuộc tấn công của quân đội Syria vào một chốt quan sát ở Idlib. Tổng thống Erdogan đã đe dọa tiến hành một chiến dịch quân sự toàn diện ở tất cả các khu vực nếu Syria tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tuyên bố sẽ đẩy lùi lực lượng của Tổng thống Assad khỏi khu vực phi quân sự trước thời điểm cuối tháng 2.

Đáp lại, chính phủ Syria khẳng định các nhóm nổi dậy ở Idlib đã phớt lờ thỏa thuận và nhiều lần tấn công vào lực lượng này.

Theo thỏa thuận mà Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ từng đạt được vào năm 2017, có 4 khu vực phi quân sự ở Syria. 3 năm sau, 3 khu vực này đã nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Tổng thống Assad trong khi khu vực thứ tư ở Idlib và các khu vực ở những tỉnh xung quanh vẫn do các tay súng thuộc tổ chức đối lập Al-Nusra nắm giữ. Ngày 17/9/2018, Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan đã ký một thỏa thuận nhằm thiết lập 1 khu vực phi quân sự ở Idlib, yêu cầu tất cả các nhóm đối lập rút khỏi khu vực này. Tuy nhiên thỏa thuận mong manh này đang trên bờ vực sụp đổ khi giao tranh vẫn không có dấu hiệu chấm dứt tại đây./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close