Quân đội Syria tấn công Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối nhờ NATO can thiệp

VOV.VN - Giữa lúc chiến sự Idlib leo thang, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này không có kế hoạch yêu cầu đồng minh NATO can thiệp quân sự vào Syria.

Idlib - thành trì cuối cùng của phe nổi dậy tại Syria gần đây xảy ra leo thang căng thẳng khi những cuộc giao tranh giữa quân đội của Tổng thống Assad và phe nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ và sau đó là các lực lượng của Ankara liên tiếp nổ ra. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Damascus đã vi phạm lệnh ngừng bắn, đồng thời đe dọa sẽ đáp trả Syria bằng một cuộc tấn công quân sự.

Giữa lúc chiến sự Idlib leo thang, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này không có kế hoạch yêu cầu đồng minh NATO can thiệp quân sự vào Syria. Ảnh minh họa: AFP

Dù vậy, trong tình hình này, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Ibrahim Kalin đã khẳng định Ankara không có kế hoạch yêu cầu NATO can thiệp quân sự vào cuộc xung đột hiện nay tại tỉnh Idlib của Syria.

"Chúng tôi không nói về việc NATO sẽ đến can thiệp quân sự vào Idlib, tuy nhiên, các cuộc tấn công của chính phủ Syria phải chấm dứt", ông Ibrahim Kalin phát biểu với báo giới.

Đầu tháng 2/2020, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định ông đã yêu cầu người đồng cấp Nga Vladimir Putin gây sức ép với Tổng thống Assad nhằm buộc Syria phải chấm dứt các cuộc tấn công vào tỉnh Idlib.

Trước đó, Ankara cũng cáo buộc Damascus đã vi phạm lệnh ngừng bắn tại khu vực này sau khi một số binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong cuộc tấn công của quân đội Syria vào một chốt quan sát ở Idlib. Tổng thống Erdogan đã đe dọa tiến hành một chiến dịch quân sự toàn diện ở tất cả các khu vực nếu Syria tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tuyên bố sẽ đẩy lùi lực lượng của Tổng thống Assad khỏi khu vực phi quân sự trước thời điểm cuối tháng 2.

Đáp lại, chính phủ Syria khẳng định các nhóm nổi dậy ở Idlib đã phớt lờ thỏa thuận và nhiều lần tấn công vào lực lượng này.

Theo thỏa thuận mà Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ từng đạt được vào năm 2017, có 4 khu vực phi quân sự ở Syria. 3 năm sau, 3 khu vực này đã nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Tổng thống Assad trong khi khu vực thứ tư ở Idlib và các khu vực ở những tỉnh xung quanh vẫn do các tay súng thuộc tổ chức đối lập Al-Nusra nắm giữ. Ngày 17/9/2018, Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan đã ký một thỏa thuận nhằm thiết lập 1 khu vực phi quân sự ở Idlib, yêu cầu tất cả các nhóm đối lập rút khỏi khu vực này. Tuy nhiên thỏa thuận mong manh này đang trên bờ vực sụp đổ khi giao tranh vẫn không có dấu hiệu chấm dứt tại đây./.
Sputnik

Viết bình luận

Tin liên quan

Các lực lượng chính phủ Syria quyết giành lại toàn bộ Aleppo

VOV.VN - Quân đội Syria ngày 17/2 tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch nhằm “loại bỏ tàn dư của các tổ chức khủng bố ở bất cứ đâu trên đất nước Syria”.

Lính Thổ Nhĩ Kỳ tràn sang Syria khi quân Tổng thống Assad đánh Idlib

VOV.VN - Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tràn sang biên giới Syria sáng 18/2 giữa bối cảnh quân đội chính phủ Syria đẩy mạnh các cuộc tấn công vào Idlib và Aleppo.

Nga-Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đàm phán giải quyết vấn đề Syria

VOV.VN - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định thực hiện cam kết đã đạt được trong việc giải quyết vấn đề ở  Syria.

Quân đội Syria tiến vào căn cứ không quân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở Idlib

VOV.VN-Video ngày 16/2 cho thấy quân đội Syria đã tiến vào 1 căn cứ không quân do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát với nhiều phương tiện quân sự của Ankara ở tỉnh Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ “khó cản” đà thắng của quân chính phủ Syria ở Tây Bắc

VOV.VN - Dù tuyên bố cứng rắn, Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn chưa thể cản nổi đà tấn công và giành thắng lợi của quân đội chính phủ Syria.

Nga cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí và đạn dược cho phiến quân Syria

VOV.VN - Nga cáo buộc Mỹ cung cấp cho phiến quân Syria một lượng lớn vũ khí và đạn dược, dùng để chống lại dân thường và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin cùng chuyên mục