NATO không muốn xảy ra Chiến tranh Lạnh mới với Nga

VOV.VN - Tổng thư ký tổ chức NATO, ông Jens Stoltenberg tuyên bố, NATO không muốn một cuộc chạy đua vũ trang hay một cuộc chiến tranh Lạnh mới với Nga.

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 ngày ra đời Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thư ký tổ chức, ông Jens Stoltenberg tuyên bố, NATO không muốn một cuộc chạy đua vũ trang hay một cuộc chiến tranh Lạnh mới với Nga, song sẽ có hành động tự vệ khi cần thiết.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg. Ảnh: abc.

Ông Stoltenberg cũng đưa ra lời kêu gọi bảo vệ sự đoàn kết của NATO, với 29 quốc gia thành viên, trong bối cảnh những căng thẳng gần đây giữa Mỹ và các đồng minh chủ chốt, trong đó có Đức và Thổ Nhĩ Kỳ. Bài phát biểu của vị cựu Thủ tướng Na Uy này đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của các nghị sĩ thuộc cả đảng Cộng hòa và Dân chủ khi đặc biệt nhắc lại cam kết của các nhà sáng lập: “Một vì tất cả, tất cả vì một”, một nguyên tắc đã được khắc sâu trong Hiệp ước thành lập NATO, song lại đang đứng trước thử thách trước các cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Theo ông Jens Stoltenberg, NATO đã có thể vượt qua những bất đồng trong quá khứ và cũng phải làm được điều này trong tương lai:

“Chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, những thách thức mà không một quốc gia nào có thể một mình đối mặt. Cán cân sức mạnh toàn cầu đang thay đổi. Cuộc chiến chống khủng bố là cuộc chiến thế hệ. Chúng ta mới chỉ nhìn thấy sự khởi đầu của các mối đe dọa trong không gian ảo và tiếp tục phải đối mặt với một nước Nga quyết đoàn hơn.”

Xác định Nga là một trong những thách thức chưa từng có mà NATO đang phải đối mặt, ông Jens Stoltenberg một lần nữa kêu gọi Nga tôn trọng Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Mỹ trong Chiến tranh Lạnh. Từ đầu tháng 2 vừa qua, Mỹ đã quyết định rút khỏi văn kiện, với cáo buộc Nga vi phạm. Tổng thống Vladimir Putin sau đó cũng quyết định chấm dứt sự tham gia của Nga và các cuộc đàm phán dường như đang lâm vào bế tắc. Theo Tổng thư ký NATO, Nga đã vi phạm Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung. NATO không muốn một cuộc chạy đua vũ trang hay một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Song  cũng cần phải nhớ rằng, một thỏa thuận chỉ được một bên tôn trọng sẽ không đảm bảo được an ninh của các nước thành viên và NATO sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo khả năng răn đe tin cậy và hiệu quả.

Cũng giống như phát biểu trước đó một ngày tại Nhà trắng, ông Stoltenberg hoan nghênh việc Tổng thống Trump  kêu gọi các nước thành viên gia tăng chi tiêu quốc phòng. Theo ông, thông điệp này đã có tác động rõ ràng và đang tăng cường hơn nữa NATO./.

Thu Hoài/VOV1
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Trump chỉ đích danh thành viên NATO không góp đủ ngân sách

VOV.VN - Tổng thống Trump khẳng định nhiều đồng minh NATO đã cải thiện trong việc tăng ngân sách quốc phòng nhưng Đức thì không.

Mỹ gia tăng sức ép trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng NATO

VOV.VN - Tổng thống Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép lên NATO, yêu cầu các nước thành viên khối quân sự này tiếp tục tăng mức đóng góp ngân sách.

Tàu chiến của NATO cập cảng biển Poti, tham gia tập trận Lá chắn biển

VOV.VN - Các tàu của NATO cùng hai tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Georgia, là Dioskuria và Ochamchire, dự kiến sẽ cùng tham gia một tập trận quân sự chung.

Tin cùng chuyên mục